Solana Network là gì? Đánh giá về Solana Network

Như anh chị em đã biết, Solana là một trong những dự án blockchain nổi bật nhất trong năm 2020. Sự tăng trưởng của Solana có thể xem là chóng mặt cho đến thời điểm hiện tại năm 2021. Solana được xem là nền tảng blockchain mang lại giải pháp mở rộng thành công nhất. Trong thời gian tới, tốc độ phát triển và tăng trưởng của Solana có thể sánh vai với Binance Smart Chain về hệ sinh thái. Tuy ra mắt thị trường chưa lâu nhưng số lượng dự án hoạt động trên blockchain Solana răng lên chóng mặt đã chứng minh được sức hút mạnh mẽ.


Ngày hôm nay em xin phép đi sâu tìm hiểu và đánh giá về ưu/nhược điểm của Solana Network. Mong anh chị em ủng hộ.
:1524-pepe-yeaa::1524-pepe-yeaa::1524-pepe-yeaa:

Solana Network là gì?​

Solana được thành lập bởi các kỹ sư của Qualnumm, Intel… và cho ra mắt vào năm 2017. Solana có trụ sở tại San Francisco.

Đây là một giao thức blockchain base-layer công khai, ra đời với mục đích tối ưu hoá cho khả năng mở rộng, không bị kiểm soát (permissionless) cùng với hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh.

Mục tiêu cuối cùng của Solana là cung cấp nền tảng giúp các nhà phát triển có thể tạo ra các ứng dụng phi tập trung (DApp) mà không cần thiết kế xung quanh các điểm nghẽn về hiệu suất.

Trong tương lai, Solana sẽ làm nổi bật các giao dịch đặt lệnh tự động, thời gian thanh toán nhanh tính bằng giây cùng với chi phí giao dịch thấp và hỗ trợ các ngôn ngữ hợp đồng thông minh tương thích LLVM.

Solana hoạt động dựa trên giao thức Proof-of-Stake (PoS) và cung cấp khả năng mở rộng mà vẫn có khả năng phân cấp hoặc bảo mật cao. Tính đến nay, Solana có khả năng mở rộng lên đến 710,000 giao dịch mỗi giây và thời gian khối 650ms. Phí giao dịch trên nền tảng Solana chỉ khoảng $0.00005, được xếp hạng là rẻ nhất.
1630399612837.png

Đánh giá Solana Network​

Ưu điểm​

Solana được đội ngũ phát triển theo định hướng cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Solana còn là một dự án mã nguồn mở được xây dựng trên toàn cầu với khả năng mở rộng mạnh mẽ nhưng vẫn luôn đảm bảo bảo mật và tính phi tập trung. Có thể liệt kê ra một số ưu điểm của Solana network như sau:
  • Nhiều ngôn ngữ lập trình được hỗ trợ: Solana có thể phát triển bằng các ngôn ngữ C, C++, Rust, Move, tích hợp máy chủ ảo linh hoạt.​
  • Tốc độ giao dịch và tạo khối ưu việt.​
  • Việc mở rộng của blockchain không phải là vấn đề đáng lo ngại.​
  • Mức độ bảo mật được xếp vào cấp độ doanh nghiệp.​

Chúng ta có thể thấy rằng, Solana có thể đáp ứng các yêu cầu: khả năng mở rộng cao, độ trễ thấp, chi phí thấp, giải pháp quy mô rõ ràng, độ phức tạp của ứng dụng ở mức tối thiểu…​
  • Khả năng mở rộng cao: Hiện tại, Solana đang hỗ trợ hơn 50,000 giao dịch mỗi giây. Đồng thời duy trì thời gian khối là 400 mili giây mà không cần các giải pháp phức tạp như sharding hoặc layer 2.​
  • Độ trễ thấp: ước tính chỉ 1 giây.​
  • Phí giao dịch thấp: Nhờ sử dụng thuật toán PoS, phí giao dịch của Solana chỉ 0.00001$, điều này có nghĩa 1 triệu giao dịch chỉ mất khoảng 10 đô la phí giao dịch.​
  • Rust là ngôn ngữ lập trình hàng đầu (cũng hỗ trợ C, C ++ và Libra’s Move).​

Hạn chế​

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng Solana vẫn tồn tại một số hạn chế như sau:​
  • Solana (SOL) được niêm yết và được quan tâm lại không phải đến từ yếu tố nền tảng họ xây dựng, mà là tâm lý FOMO chủ yếu của hầu hết các nhà đầu tư mới.​
  • Nhà đầu tư chỉ mong muốn giá tăng nhanh trong vòng vài tháng để “xả” chứ không muốn gắn bó lâu dài với dự án.​

Trên đây là một số thông tin về Solana Network và đánh giá ưu/nhược điểm theo ý kiến của em. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho anh chị em trong quá trình đầu tư!
:1550-happy-pepaimon::1550-happy-pepaimon::1550-happy-pepaimon:
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bên trên