Tổng hợp những AMM nổi bật trên mạng lưới Solana

Serum​

Serum là một giao thức trao đổi phi tập trung (DEX) tận dụng lợi thế của CeFi và DeFi thông qua thiết kế orderbook hàng trên chuỗi của nó. Serum được ra đời với tầm nhìn chiến lược là trở thành cơ sở hạ tầng quan trọng của hệ sinh thái Solana. Serum DEX là một trong những ứng dụng Solana được sử dụng phổ biến nhất. Người dùng có thể giao dịch tài sản chuỗi chéo từ các blockchain khác nhau thông qua Serum Dex, bao gồm các stablecoin và token được lưu trữ trên các blockchain khác. Ngoài ra, là một dự án mã nguồn mở trên chuỗi khối Solana, Serum DEX cho phép các nhà phát triển thiết kế các dự án tài chính cá nhân của riêng họ.

Bên cạnh đó, một AMM đã được tạo ra bằng cách sử dụng Serum orderbook trực tuyến, có thể sử dụng quy trình đặt hàng và cung cấp tính thanh khoản cho phần còn lại của hệ sinh thái. Nhờ sổ lệnh giới hạn tự động phi tập trung, người dùng có thể tạo khớp lệnh hoàn toàn tự động. Đổi lại, điều này cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn hơn và kiểm soát các giao dịch của họ. Trải nghiệm người dùng Serum DEX cho thấy rằng thời gian giải quyết gần như tức thì từ blockchain Solana. Đặc biệt, chi phí giao dịch trung bình chỉ nằm ở mức 0,00001 đô la đã làm cho Serum DEX trở thành sàn giao dịch phi tập trung có chi phí rẻ nhất trong DeFi.
1636018859859.png

Raydium​

Dự án Raydium là một AMM được xây dựng dựa trên mạng lưới Solana. Nhờ vào Solana, Raydium có thể sử dụng orderbook trung tâm của Serum DEX giúp cho giao dịch được thực hiện nhanh như chớp, chia sẻ các thanh khoản và nhiều tính năng khác để thu về lợi nhuận.

Khi so sánh với các AMM khác, Raydium có các lợi thế:​
  • Giao dịch nhanh hơn với phí rẻ hơn: Raydium tận dụng hiệu quả của blockchain Solana để đạt được các giao dịch lớn hơn Ethereum và phí gas chỉ bằng một phần nhỏ chi phí.​
  • Cung cấp tính thanh khoản trên toàn hệ sinh thái: Raydium cung cấp tính thanh khoản trên chuỗi cho orderbook giới hạn trung tâm của Serum DEX, có nghĩa là Raydium cho phép truy cập vào dòng lệnh và tính thanh khoản của toàn bộ hệ sinh thái Serum.​
  • Giao diện giao dịch: Dành cho các nhà giao dịch muốn có thể xem biểu đồ TradingView, đặt lệnh giới hạn và có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với giao dịch của họ.​
1636018884793.png

Raydium hiện là TVL AMM lớn thứ hai trong hệ sinh thái Solana. Ngoài vai trò là một sàn giao dịch, Raydium còn là bàn đạp để các dự án khác triển khai IDO. Các dự án mới có thể gây quỹ và tăng tính thanh khoản của chúng theo cách phi tập trung thông qua IDO trên AcceleRaytor của Raydium.

Saber​

Saber là nền tảng AMM DEX stablecoin của mạng lưới Solana, cho phép người dùng trao đổi tài sản trên blockchain Solana với mức trượt giá thấp nhất. Đóng vai trò là mạng lưới trao đổi chuỗi chéo hàng đầu của Solana, Saber giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao tài sản giữa Solana và các blockchain khác. Saber gần như rất giống với Uniswap trên Ethereum, nhưng có lợi thế là cơ chế chống trượt giá, làm cho tỷ lệ trượt giá trên Saber thấp hơn với phí giao dịch trên mạng lưới Solana rẻ hơn nhiều so với mạng lưới Ethereum (gần như bằng 0).

Mặc dù ra mắt sau các nền tảng AMM khác nhưng Saber đã nhanh chóng vượt lên và trở thành AMM có TVL cao nhất trong hệ sinh thái Solana. Không có gì ngạc nhiên khi Saber được đầu tư bởi nhiều quỹ lớn như Multicoin Capital, Solana Foundation, Coin98 Ventures, Race Capital...
1636018926129.png

Orca​

Orca là một sàn giao dịch AMM DEX trong hệ sinh thái Solana, Orca tuy vẫn đang trong giai đoạn “non trẻ” nhưng đã nhận được phản hồi tích cực từ nhiều cộng đồng. Nhờ cơ chế chỉ báo giá hợp lý, Orca giúp người dùng trao đổi token theo cách rẻ hơn và nhanh hơn bất kỳ DEX nào trên Ethereum. Hoặc, anh chị em có thể cung cấp thanh khoản cho nhóm thanh khoản để kiếm phí giao dịch. Tận dụng chi phí và tốc độ xử lý của Solana, Orca có những ưu điểm nổi bật sau:
  • Chi phí giao dịch thấp: Token được trao đổi trên Orca sẽ rẻ hơn bất kỳ AMM DEX nào trên mạng Ethereum
  • Độ trượt giá thấp (chỉ khoảng 1%).
  • Người dùng cũng có thể cung cấp thanh khoản cho pool thanh khoản trên Orca để thu phí giao dịch
  • Dự án được Founder & CEO của Solana phát triển, Orca được xem là AMM DEX chủ lực của hệ sinh thái này.

1636018945459.png

Anh chị em ấn tượng với AMM nào trong số kể trên? Cùng thảo luận với em nhé!

:1524-pepe-yeaa::1524-pepe-yeaa::1524-pepe-yeaa:
 
Thẻ
hệ sinh thái solana solana solana là gì solana network tiền mã hóa
Bên trên