NFT là gì? Tìm hiểu những điểm đặc biệt khiến NFT trở nên cực hot

Nếu DeFi đã làm mưa làm gió thị trường năm 2020 thì NFT đang trở thành một xu hướng Crypto nổi bật trong năm 2021. Vậy NFT là gì? Mời anh em cùng tìm hiểu ngay và luôn nhé!

:vitdeohieu::vitdeohieu::vitdeohieu:

NFT là gì?​

Khái niệm NFT

NFT là viết tắt của cụm từ Non – Fungible Token (Token không thể thay thế). Đây là một ứng dụng mới nhất của công nghệ Blockchain. Mỗi NFT đại diện cho một tập tin độc nhất vô nhị và vì vậy, chúng là duy nhất và không thể hoán đổi cho nhau.

NFT có thể tồn tại dưới nhiều dạng tệp kỹ thuật số như tác phẩm nghệ thuật, âm thanh, video, một món đồ chơi điện tử hay bất kỳ tác phẩm sáng tạo nào.

1633741351983.png

Lịch sử ra đời của NFT

Những ý tưởng đầu tiên tương tự như NFT đã có từ năm 2012. Lúc đó, Yoni Assia lần đầu công bố Colored Coin trên Blockchain Bitcoin với giá chỉ một Satoshi – đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin. Tuy còn khá đơn giản nhưng vào thời điểm này, ý tưởng về Colored Coin đã có khá nhiều điểm tương đồng với NFT bây giờ.

Đó là sử dụng Blockchain làm giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các tài sản như cổ phiếu, đồ sưu tầm kỹ thuật số,…Nhưng không may, Colored Coin ngay lập tức thất bại vì một lý do rất dễ hiểu Bitcoin không được tạo ra để hỗ trợ loại hình này.

Năm 2014, một nền tảng chính tương tự với mã nguồn mở có tên Counterparty ra đời. Nó được xây dựng trên nền tảng của Blockchain Bitcoin nhưng với nhiều cải tiến hơn.

:Vitgiandu:

Đây có thể coi là nền tảng Bitcoin 2.0 đầu tiên và cũng là địa chỉ để người dùng tạo ra tiền tệ hoặc tài sản có thể giao dịch của riêng họ. Counterparty lúc đó rất nổi tiếng với các giao dịch mua bán meme Ếch Pepe.

Năm 2017, ERC – 721 xuất hiện. Đây được xem là một trong những bước ngoặt lớn của nền tảng token chạy trên Blockchain Bitcoin. ERC – 721 cho phép phát hành và giao dịch các tài sản trên Blockchain Ethereum. Điều đó có nghĩa là các nền tảng của bên thứ 3 như Counterparty không còn cần thiết khi giao dịch các loại tài sản nữa.

Lúc này, người ta cũng bắt đầu gọi tên cho hình thức này là NFT. Ethereum hoàn thiện NFT và trở thành người dẫn đầu thị trường tài sản được lưu trữ trên Blockchain. NFT dần được nhiều người biết đến qua game nuôi mèo ảo Crypto Kitties, cho phép người chơi nuôi, giao dịch mèo ảo bằng đồng Ether.

Ưu và nhược điểm của NFT​

1633741510961.png

Ưu điểm

Có tiềm năng tăng giá không tưởng. Chính nhờ tính chất độc nhất vô nhị mà NFT có thể tạo ra lợi nhuận kỷ lục. Một ví dụ tiêu biểu nhất đó là bức tranh “Trump” của Hashmasks trong 3 ngày đã tăng giá tới 100.000%. Chưa một đồng Coin nào làm được điều này trước đây.

Minh bạch và thuận tiện hơn sưu tầm truyền thống. Nhờ sự trợ giúp của công nghệ Blockchain bạn có thể truy xuất nguồn gốc, chủ nhân của những món đồ quý giá chỉ trong một cái click chuột. Rủi ro hàng nhái, hàng giả gần như được loại bỏ hoàn toàn nhờ tất cả lịch sử giao dịch đều được ghi lại trên chuỗi.
  1. Giúp lưu trữ tài sản một cách an toàn và bảo mật thông qua việc Token hóa tài sản.
  2. Giảm chi phí và thời gian giao dịch, đặc biệt khi bạn ở hai quốc gia khác nhau thì giao dịch bằng tiền mã hóa lại càng tiện lợi hơn cả.
:Vitgiandu:"hốt đi!!!"

Nhược điểm

Tính thanh khoản thấp. Do chỉ mới nổi lên gần đây nên tính thanh khoản của NFT chưa cao cũng là điều không tránh khỏi. Tính đến hiện nay, tổng số lượng giao dịch NFT từ trước đến nay rơi vào khoảng 300 triệu USD. Con số này chỉ bằng 0,1% khối lượng giao dịch tiền mã hóa trong một ngày.

Việc định giá tài sản đang còn theo cảm tính, đặc biệt là các tác phẩm nghệ thuật sưu tầm theo sở thích.

>>> So sánh NFT và Coin nha anh em​

Giống nhau

Cả NFT & coin đều là một loại tài sản trên chuỗi khối (Blockchain). Có chung một đặc điểm là phi tập trung và ẩn danh.

Bạn có thể lưu trữ NFT & coin ở trên một ví nào đó. NFT bạn có thể di chuyển ra khỏi ví và bán giống như coin. Hiện nay đã có rất nhiều NFT marketplace (chợ mua bán NFT).

Khác nhau

Một đồng coin sẽ có tính thanh khoản cao hơn, tức là bạn dễ mua dễ bán hơn. Giá trị của một coin được quyết định bởi giá của thị trường (dựa trên cung và cầu).

Một NFT không có giá cụ thể, giá của NFT được quyết định bởi người bán và dựa trên sự định giá như món đồ vật sưu tầm.

Coin có thể chia nhỏ còn NFT thì không: Ví dụ một ETH của mình và của bạn là như nhau và có thể chia nhỏ đến chuyển hoặc bán. Còn NFT là duy nhất, không thể chia nhỏ và không thể thay thế (non-fungible) – đặc điểm tạo nên giá trị độc nhất cho nó.

:vituongbia::vituongbia::vituongbia:"XỊN HÔNNN CẢ NHÀ? NHỚ LIKE BÀI ỦNG HỘ EM NHEE!"
 

Satoshi

🐋Cá Voi Phake🐋
hẳn là xu hướng luôn đấy, hốt nha anh em ơi kẻo nó tăng k kịp đỡ
 

dothienan1135

🐋Cá Voi Phake🐋
đa dạng dữ lắm anh e nào thường quan sát e nfft này thi chắc cg biết
 
Thẻ
binance nft nft nft là gì token nft
Bên trên