Lãi 30%/tháng, rủi ro 0%? Nhiều người sạt nghiệp vì tin lời “giang hồ mạng” đầu tư tiền mã hóa

lamcuc

🦀Cua Kỳ Cục🦀
Tán gia bại sản vì tin lời giang hồ mạng đầu tư vào tiền ảo

Vay mượn hàng trăm triệu chuyển cho “giang hồ mạng” Phạm Tuấn để đầu tư tiền ảo với cam kết “lãi suất 10 – 30%, rủi ro 0%”, nhiều người dân giờ đây lâm cảnh tán gia bại sản.

Báo Lao Động mới đăng tải loạt bài, “Sàn tiền ảo “vẽ” giấc mơ lãi suất 1000 lần” phản ánh về sàn Bitcoin Defi lôi kéo người dân đầu tư theo mô hình đa cấp, hoạt động trái phép tại Việt Nam. Sau khi loạt bài đăng tải, một số nhà đầu tư đã liên hệ với phóng viên phản ánh việc Phạm Tuấn – một thủ lĩnh của tiền ảo Bitcoin Defi đã lừa đảo họ tại một dự án tiền mã hóa khác có tên Wolfbroker.

Theo tìm hiểu, Phạm Tuấn, sinh năm 2001, quê ở Từ Sơn, Bắc Ninh. Tuấn có biệt danh em trai Khá “Bảnh” (tức Ngô Bá Khá) do từng xuất hiện dày đặc với tư cách “anh em xã hội” với Khá, đồng thời tham gia hầu hết hoạt động giang hồ mạng như livestream chửi bới, đốt xe… Nam thanh niên có thời gian chuyển hướng, tham gia kinh doanh các dịch vụ bán tương tác ảo trên Facebook, đồng thời lôi kéo thành viên tham gia vào Wefinex – nền tảng cá cược nhị phân từng bị Công an TP.HCM cảnh báo có dấu hiệu lừa đảo.

Chiêu “dụ mồi” quen thuộc

Một ngày đầu tháng 3.2021, anh Lâm Quân (28 tuổi, quê Cà Mau) lướt mạng xã hội thấy tài khoản Phạm Tuấn đang livestream nói về cơ hội đầu tư sàn tiền mã hóa có tên Wolfbroker. Trên livestream Tuấn kêu gọi nếu ai tham gia đầu tư cùng thì sẽ có lãi suất 10 – 30%, rủi ro bằng 0. Thấy hấp dẫn, anh Quân sau đó tham gia vào một nhóm do Tuấn lập ra trên ứng dụng Telegram. Nhóm này có hàng ngàn thành viên, đều là những người mới tìm hiểu về việc đầu tư sàn tiền mã hóa Wolfbroker.

Trong nhóm, khi nhà đầu tư đặt câu hỏi “kiếm lời ra sao”, thì Tuấn khẳng định chắc nịch: “Đầu tư ký gửi. 1 tháng lãi 10 – 30% nhận lãi mỗi ngày, “đều như vắt chanh” mà không phải làm gì. Đầu tư càng nhiều lãi càng cao. Tỷ lệ rủi ro bằng 0. Bảo hành 100%. Mình đứng ra bảo đảm”.

Theo đó, các nhà đầu tư chỉ cần chuyển tiền cho Tuấn theo các gói có giá trị từ 3,3 triệu – 330 triệu đồng, tài khoản sẽ được thông báo đến “ban chuyên gia”, “ban chuyên gia” sẽ đặt lệnh qua một phần mềm tự động và được khẳng định là “chỉ có thắng, không có thua”, nhà đầu tư chỉ việc rút lãi mỗi ngày, mỗi tuần.

Dù không am hiểu gì về tiền mã hóa và sàn Wolfbroker nhưng tin theo lời khẳng định của Phạm Tuấn, cùng việc thấy nhiều người trong nhóm cũng đầu tư, anh Quân đã vay mượn gia đình, bạn bè số tiền khoảng 300 triệu đồng, chuyển cho Tuấn thành nhiều đợt, để đầu tư tiền mã hóa trên sàn Wolfbroker.

“Tôi nhận lãi được đúng 2 lần với tổng số tiền là 26 triệu đồng. Đến giữa tháng 5 thì Tuấn không trả lãi như hứa hẹn nữa và đến đầu tháng 6 thì sàn chính thức sập, nhiều nhà đầu tư hoảng loạn”, anh Quân cho biết.

1 lần chuyển tiền của anh Quân cho Phạm Tuấn. Ảnh: NVCC.

1 lần chuyển tiền của anh Quân cho Phạm Tuấn. Ảnh: NVCC.
Theo anh Quân, sau đó Tuấn ra điều kiện cho nhà đầu tư nếu muốn bảo toàn vốn thì phải chuyển sang mua một đồng tiền ảo khác có tên là Bitcoin Defi (sàn tiền mã hóa mà Báo Lao Động mới phản ánh – PV). Tuy vậy, nếu muốn chuyển tiền sang sàn tiền mã hóa mới này thì phải mất phí 30% trong tổng số vốn cho Tuấn.

“Nhiều nhà đầu tư trong đó có tôi không đồng ý theo phương án của Tuấn và yêu cầu được nhận lại tiền đã đầu tư thì bị Tuấn kick ra khỏi nhóm không một lời giải thích”, anh Quân cho biết.

Tán gia bại sản

Trường hợp như anh Quân vẫn còn may mắn hơn anh L.V.L, một công chức ở Hà Nội. Cũng tin theo Tuấn, anh L. cho biết, anh đầu tư vào sàn này 400 triệu đồng, trong đó có 200 triệu là tiền tiết kiệm của 2 vợ chồng, 200 triệu là tiền đi vay với lãi suất cao. Dịch bệnh khiến công việc kinh doanh của vợ anh phải dừng lại, trong khi vẫn phải gánh chi phí mặt bằng, số tiền tiết kiệm thì đã “nướng” hết vào tiền ảo, cuộc sống của gia đình người đàn ông này giờ đây rơi vào tuyệt vọng.

“Mới đây một chủ nợ dọa hết dịch, sẽ xuống tận cơ quan nơi tôi làm việc nếu không xoay đủ tiền trả nợ đúng hẹn”, anh L. rầu rĩ nói.

Phạm Tuấn tham gia sự kiện của sàn Wolfbroker tại Việt Nam. Ảnh: PV.

Phạm Tuấn tham gia sự kiện của sàn Wolfbroker tại Việt Nam. Ảnh: PV.
Một trường hợp khác là chị H.V.H (28 tuổi, Hà Nội) cho biết, tháng 3.2021, chị đã chuyển tiền cho Tuấn tổng cộng 6 lần là 300 triệu đồng để đầu tư tiền ảo với hy vọng được nhận lãi suất như hứa hẹn.

Chị H. tâm sự đó là số tiền 2 vợ chồng dành dụm để cuối năm sinh em bé nhưng nay gần như không có cơ hội nhận lại.

“Giờ mình như rơi vào trạng thái trầm cảm vì không biết giải thích với chồng như thế nào về việc mất khoản tiền đó”, chị H. chia sẻ.

Đang tuyệt vọng vì mất tiền thì mới đây 3 nhà đầu tư này ngã ngửa khi thấy trong livestream mới đây, Phạm Tuấn lại tiếp tục kêu gọi người dân đầu tư vào sàn Bitcoin Defi với hứa hẹn sẽ tăng giá phi mã lên 100 USD vào cuối năm nay…
 
Thẻ
bitcoin defi cảnh báo lừa đảo hồ sơ phá án lãi suất cao lừa đảo
Bên trên