Có nên đầu tư tập trung vào một hệ sinh thái?

Mặt hấp dẫn khi đầu tư tập trung vào một hệ​

Nếu anh chị em muốn tìm kiếm cơ hội để xx tài khoản mà không rủi ro như xổ số thì đầu tư tập trung vào một hệ sinh thái là một trong những lựa chọn ưu tiên.

Với bối cảnh hiện tại, sau Bitcoin, trụ cột giúp Crypto tồn tại chính là sự phát triển của các hệ sinh thái. Bitcoin đóng vai trò thanh toán, lưu trữ giá trị nhưng mạng lưới chưa có đủ yếu tố để trở thành hệ thống tài chính đầy đủ. Do đó mới có sự ra đời của các hệ sinh thái đóng vai trò là bộ máy kinh tế hoàn chỉnh trên blockchain, tồn tại song song với bộ máy kinh tế truyền thống.

Đầu tư tập trung vào một hệ sẽ đặc biệt phù hợp với những anh chị em không có nhiều vốn và thích an toàn. Thường nhà đầu tư ít vốn tâm lý sẽ muốn đi nhanh, nên họ chọn rải đều ra nhiều coin, nhiều hệ để không bị bỏ lỡ. Nhưng đây là quan điểm sai lầm, bởi họ chưa tính đến rủi ro đu đỉnh khi mua một cách dàn trải như thế.
Nếu tập trung vào một hệ, hãy đảm bảo rằng hệ sinh thái đó đang được tích cực xây dựng, các mảnh ghép có thể còn thiếu nhưng dần hình thành, các dự án bắt đầu bước lên đó. Cơ hội và vị thế ở các hệ sinh thái thường xuất hiện khi nó chưa hoàn thiện, tới lúc nó đã hoàn thiện thì vị thế sẽ không còn đẹp nữa.

Chính vì vào được vị thế đẹp mà khi hệ nhận được dòng tiền đổ vào, anh chị em dễ dàng có cơ hội xx khoản đầu tư của mình.

Sau khi trải qua mùa uptrend năm 2021 và đặc biệt là được “sống” trong thời điểm dòng tiền chảy vào hệ sinh thái, mình nhận thấy đầu tư vào hệ sinh thái là một lựa chọn khá an toàn đối với Portfolio của mình. Đặc biệt khi chọn được đúng hệ sinh thái tiềm năng thì khả năng xx tài khoản là hoàn toàn có thể.

An toàn vì Coin hệ sinh thái là trụ cột nên lúc nào cũng đón đầu dòng tiền chảy vào trước so với các đồng Coin lĩnh vực khác.

1652114542213.png


Nếu tập trung vào một hệ, hãy đảm bảo rằng hệ sinh thái đó đang được tích cực xây dựng, các mảnh ghép có thể còn thiếu nhưng dần hình thành, các dự án bắt đầu bước lên đó. Cơ hội và vị thế ở các hệ sinh thái thường xuất hiện khi nó chưa hoàn thiện, tới lúc nó đã hoàn thiện thì vị thế sẽ không còn đẹp nữa.

Bên cạnh đó, đầu tư vào một hệ sẽ giúp anh chị em tối ưu thời gian và công sức khi theo dõi, cập nhật hơn. Nếu đầu tư dàn trải nhiều hệ, anh chị em phải luôn trong tình trạng theo dõi xem tình hình phát triển của các hệ như thế nào, liệu có còn tích cực hay đúng với lộ trình không?

Khi tập trung theo dõi một hệ còn giúp anh chị em tìm ra những cơ hội hay hidden gems và trở thành nhà đầu tư sớm của nhiều dự án tiềm năng trong hệ đó nữa. Nhiều lợi ích là vậy, nhưng đầu tư tập trung vào một hệ có nhiều hạn chế. Cụ thể những hạn chế đó là gì?​

Hạn chế khi đầu tư tập trung vào một hệ​

Đầu tư vào một hệ giúp chúng ta tối ưu hiệu quả sử dụng vốn nhưng không phải lúc nào điều này cũng đúng. Đây chính là rủi ro đầu tiên - rủi ro bỏ lỡ cơ hội.

Như mình có đề cập ở trên, khi dòng tiền đổ vào hệ sinh thái thường sẽ lần lượt đi qua các hệ sinh thái từ lớn → nhỏ. Sự dịch chuyển này ngày càng nhanh hơn. Nếu anh chị em chỉ tập trung vốn vào một hệ, có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội ở những hệ khác hay thậm chí là cơ hội ở những lĩnh vực khác.

Điển hình như đợt trước, dòng tiền phân bổ cho các hệ top đầu là hàng chục tỷ đô cho mỗi hệ, là hàng chục tỷ trong số 2,000 tỷ đô của toàn thị trường. Như vậy ngoài hệ sinh thái thì dòng tiền vẫn đang còn ở nhiều lĩnh vực khác nữa nên rất dễ để chúng ta bỏ lỡ.

Bên cạnh đó, Crypto mà chúng ta đang tìm hiểu là thị trường chạy theo xu hướng (trend) nhất thời. Ở mỗi thời điểm khác nhau, sẽ có một xu hướng mới được mọc lên để thu hút dòng tiền. Đầu tư vào hệ sinh thái cũng là một trong hàng loạt xu hướng đó.

Như vậy nếu vốn của chúng ta chỉ để ở trong hệ sinh thái mà không đi theo trend thì chúng ta có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội hơn.
Ví dụ: Như trend NFT hay Play-to-earn, tưởng như nó là sự Fomo nhất thời nhưng lại giúp rất nhiều người kiếm được tiền.​

Ngoài ra, với những anh chị em là người mới, việc đánh giá để lựa chọn một hệ sinh thái tiềm năng hay thời điểm nào là đầu tư phù hợp là việc không hề dễ. Đôi khi mua trúng các hệ không có tiềm năng hay không đúng thời điểm cũng khiến vốn anh chị em bị giữ quá lâu, thiếu sự linh hoạt trong dòng vốn.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp anh chị em lựa chọn đúng trong quá trình đầu tư. Chúc anh chị em may mắn và thành công!
:1550-happy-pepaimon::1550-happy-pepaimon::1550-happy-pepaimon:
 
Thẻ
crypto ecosystem hệ sinh thái crypto hệ sinh thái crypto là gì tiền mã hóa
Bên trên