Bí kíp đầu tư vào hệ sinh thái Crypto thành công

Sau đây mình sẽ chia sẻ một số bí kíp đầu tư vào hệ sinh thái mà mình đã ứng dụng và thấy hiệu quả, phù hợp với cả người vốn ít và vốn nhiều để xây dựng danh mục đầu tư an toàn, có lợi nhuận tốt.

Là mình khi lựa chọn đầu tư vào hệ sinh thái, mình sẽ xác định rằng đó là lĩnh vực đầu tư vừa an toàn vừa mạo hiểm.
:bogiauco::bogiauco::bogiauco:

Thứ nhất: Khi chọn đầu tư vào một hệ sinh thái, mình sẽ tiến hành nghiên cứu xem hệ sinh thái đang xây dựng như thế nào? Các mảnh ghép trong hệ sinh thái đã đi tới bước nào rồi? Có dễ để người khác tiếp cận chưa? Nếu còn khó tiếp cận nhưng các yếu tố khác đã phần nào ghi điểm với mình thì mình sẽ lựa chọn.

Mình lấy ví dụ rõ nhất trong trường hợp này chính là hệ sinh thái Avalanche. Thời điểm mình đầu tư AVAX mà mình đã nhắc ở trên là thời điểm hệ sinh thái này vô cùng năng động. Hàng loạt dự án mới được mở rộng và sản phẩm như DEX, Wallet sử dụng rất mượt. Chỉ có duy nhất một vấn đề là hệ chỉ Support C-chain trong khi đó các sàn tập trung đang hỗ trợ token ở chuẩn X-chain.

Điều này khiến cho việc tương tác với các token và sản phẩm trên hệ sinh thái này phải trải qua nhiều bước chuyển đổi và trở nên khó khăn hơn. Nhưng lúc đó mình vẫn mua và chờ đợi, chờ đợi ngày các nền tảng hỗ trợ C-chain và ngày đó cũng tới khi Binance công bố sẽ hỗ trợ AVAX chuẩn C-chain.


1652283862590.png

Sau đó AVAX đã tăng trưởng mạnh mẽ vì dòng tiền vào đây một cách dễ dàng hơn trước rất nhiều, kéo theo hàng loạt Coin trong hệ tăng mạnh. Nếu không phải có vị thế từ đầu mà chờ có tin tức từ Binance mình mới mua vào thì chắc chắn mình đã đi chậm và không có cơ hội xx như kỳ vọng.

Thứ hai: Sau khi đã chọn được hệ sinh thái tiềm năng và nằm trong hàng top các hệ sinh thái, mình sẽ tiến hành phân bổ vốn. Chủ yếu dòng vốn sẽ được phân bổ vào đồng Coin chủ của hệ sinh thái đó.

Ví dụ: Near thì có NEAR, Solana thì có SOL, Avalanche thì có AVAX. Bởi vì tiền vào một hệ sẽ đẩy vào Coin nền tảng trước, sau đó mới đến những coin nhỏ trong hệ sinh thái.

Tại sao cách đầu tư này vừa an toàn vừa mạo hiểm? Vì việc đầu tư vào Coin chủ của hệ sinh thái theo mình đánh giá là an toàn, dường như không bao giờ sợ mất. Còn mua các Coin nhỏ trong hệ thì mạo hiểm hơn, nếu dòng tiền không được đổ vào hệ thì các dự án này sẽ bị rút tiền nhanh hơn các đồng Coin chủ.

Vì vậy nên phần vốn mà mình phân bổ dành cho Coin chủ sẽ tập trung nhất. Thường là tới 80%, 20% còn lại phân bổ cho nhiều nhất là 2 dự án trong hệ sinh thái đó.

Vậy nếu là mình, mình có lựa chọn đầu tư vào nhiều hệ cùng một lúc không? Trong trường hợp này câu trả lời của mình sẽ là không. Sẽ có lúc các hệ sinh thái tăng đều hoặc hệ khác tăng trước hệ mà mình đầu tư khiến cho chúng ta nóng ruột, tham lam và chạy theo các hệ đó.

Nhưng với kinh nghiệm của mình, cách này không thực sự hiệu quả. Vì khi bạn bỏ vị thế để chạy qua các hệ đang tăng là bạn đang bị Fomo, bạn vừa đánh mất vị thế đẹp vừa dễ bị đu đỉnh, mất tiền.

Ngoài ra, thị trường hiện vẫn dịch chuyển mạnh theo trend nên khi các vị thế ở các hệ sinh thái của bạn chưa sinh lời thì cũng đừng chán nản. Bạn có thể dành một phần vốn nhỏ để đầu tư theo trend và cảm nhận nhịp chuyển động của thị trường, kiếm thêm thu nhập trong ngắn hạn để chờ đợi thành quả các khoản đầu tư dài hạn nhé.

Phương pháp đầu tư này phù hợp với những bạn vốn ít và cả vốn nhiều. Nhưng nếu bạn vốn nhiều vẫn có thể lựa chọn cách khác đó là đầu tư dàn trải ra một chút, vào nhiều hơn một hệ sinh thái với kỳ vọng không bỏ lỡ cơ hội ở các hệ sinh thái khác. Điều này chỉ phù hợp với trường hợp nhiều vốn thôi bạn nhé.

Nếu thấy bài viết hay và bổ ích nhớ múc cho mình nhaa.
:1902-pepeswag::1902-pepeswag::1902-pepeswag:
 
Thẻ
crypto ecosystem hệ sinh thái crypto hệ sinh thái crypto là gì tiền mã hóa
Bên trên