Phân tích on-chain: Beacon Chain có cho thấy tiềm năng của Ethereum 2.0?

NhiDangHuongGiang

🐟Cá Con Lom Dom🐟
Mainnet Ethereum 2.0 được gọi là Beacon Chain đã bắt đầu khởi động từ tháng 12/2020. Gần đây nhất, nâng cấp lớn đầu tiên của Ethereum 2.0 là Altair đã diễn ra vô cùng thành công (và đúng tiến độ). Hậu nâng cấp Altair, Ethereum (ETH) lập luôn ATH mới.

:3394-pepe-shy::3394-pepe-shy::3394-pepe-shy:


Nhiều dấu hiệu cả on-chain lẫn off-chain đều cho thấy tiềm năng tăng trưởng của ETH trong thời gian tới.

Ethereums-Path-to-The-Merge.png
Lộ trình phát triển của Ethereum trong nửa sau năm 2021 và trong năm 2022 (dự kiến). Nguồn: Trent Vanepps trên Twitter

Tổng số tiền gửi

Tổng số tiền gửi vào Beacon Chain hiện đã lên tới 8,2 triệu ETH.

Beacon-Chain-1


Nhìn lại lịch sử, số tiền nạp vào hợp đồng cũng thể hiện sự tin tưởng tăng dần của nhà đầu tư với Ethereum 2.0.

– Kể từ khi thông báo địa chỉ hợp đồng tiền gửi vào tháng 11/2020, số ETH nạp vào tăng dần đến cột mốc 2 triệu ETH vào cuối năm. Nghĩa là chỉ trong 2 tháng.

– Từ 2 triệu lên 4 triệu ETH cần 4 tháng.

– Tháng 5/2021, cùng với thời điểm giá ETH pump mạnh rồi giảm nhanh chóng, nhà đầu tư cũng gửi ETH vào hợp đồng nhiều hơn. Từ 4 triệu lên 6 triệu ETH chỉ diễn ra trong vòng 2 tháng.

– Từ cột mốc đó, số ETH nạp vào chậm dần. Phải 4 tháng sau, tức tháng 11/2021, hợp đồng tiền gửi Ethereum 2.0 mới đạt con số 8 triệu ETH.

Beacon-Chain-2


Lịch sử nạp ETH vào hợp đồng tiền gửi Ethereum 2.0

Tính theo USD, số ETH bị khóa trong hợp đồng có tổng trị giá 16,8 tỷ USD.

Đáng chú ý là vào tháng 5 năm nay, khi giá ETH lập đỉnh rồi dump mạnh, số tiền nạp vào cũng có cú đột biến. Dù giá ETH “rơi” hết 50% giá trị mới bắt đầu tăng lại, số lượng nạp vào hợp đồng vẫn không hề suy giảm. Những tín hiệu này củng cố thêm nhận định nhà đầu tư tin tưởng vào tương lai của ETH và Ethereum 2.0.

Beacon-Chain-3


So sánh giá ETH và giá trị tiền nạp

Mặc dù 16,8 tỷ USD nghe có vẻ “hơi nhiều”, nhưng trên thực tế, 8,2 triệu ETH chỉ tương đương với gần 7% tổng cung Ethereum.

Beacon-Chain-4


Top các địa chỉ ví nắm giữ nhiều ETH nhất hiện nay

Phân phối validator

Một trong những điểm khác biệt chính khi Ethereum chuyển từ PoW sang PoS chính là sự thay đổi về việc ai sẽ nắm quyền “chi phối” mạng lưới Ethereum.

Khác với Ethereum 1.0 nơi thợ đào (miner) có tiếng nói lớn nhất, với Ethereum 2.0 ai staking ETH nhiều nhất, hay còn gọi là validator, sẽ giữ quyền quyết định.

Vì vậy, một trong những yếu tố hàng đầu chính là xét xem ai đang staking ETH nhiều nhất, validator nào đang chi phối mạng lưới. Hay xa hơn, Ethereum có phi tập trung?

Phân tích từ các địa chỉ ví nạp ETH vào hợp đồng tiền gửi, có thể thấy các validator được chia ra thành 4 nhóm chính, gồm:
  • Sàn giao dịch: 27,9%
  • Anh em họ nhà “Cá”: 8,76%
  • Các pool staking: 25,4%
  • Và các đối tượng khác: 38%
:4381-pepe-simp::4381-pepe-simp::4381-pepe-simp:

Phóng to các thực thể có liên quan, chúng tôi thấy rằng Lido dẫn đầu với 17%, tiếp theo là Kraken (11%) và Binance (9%). Một bộ sưu tập gồm 39 con cá voi chiếm 9% khác và Coinbase đứng ngoài top 5 với 6%.

Đi sâu hơn, có thể thấy Lido (Lido Finance – giải pháp staking hàng đầu trên Ethereum, Terra và Solana) đang dẫn đầu với 17%. Tiếp theo là 2 sàn giao dịch Kraken (11%) và Binance (9%).
Beacon-Chain-6


Phân phối validator của Ethereum (sắp) 2.0

So sánh với biểu đồ phân phối miner thì phân phối validator hiện tại là tốt hơn, nhưng chưa tiến đến mức “phi tập trung” như cộng đồng vẫn hằng mong đợi.

Beacon-Chain-7

Phân phối miner của Ethereum 1.0

Phân phối node

Ngoài ra, còn một chỉ số quan trọng trong phân tích Beacon Chain chính là việc phân phối các node. Theo dữ liệu từ Chain Safe, hiện có 4.564 Beacon node phân bổ ở 66 quốc gia.

Beacon-Chain-10

Phân phối Beacon Chain node trên thế giới. Nguồn: Nodewatch

Trong số 66 quốc gia này, Bắc Mỹ và Châu Âu thống trị với 81% số node.

Beacon-Chain-12

Phân phối các Beacon Chain node hiện tại. Mỹ chiếm tỷ trọng cao nhất với 24,72%

Đáng chú ý là sự phân bổ các Beacon Chain node này cũng khá tương đồng với phân bổ các node PoW của Ethereum.

Beacon-Chain-13

Phân bổ các node PoW của Ethereum hiện nay. 36% các node là ở Mỹ

Tạm kết

Những số liệu trên chứng tỏ cộng đồng và nhà đầu tư đang rất tin tưởng vào tương lai của Ethereum. Mọi người đều kỳ vọng vào quá trình chuyển đổi lên PoS sẽ giúp mở ra trang sử mới cho đồng coin này.

Bên cạnh đó, việc phân phối validator và các node đã cải thiện hơn PoW khá nhiều. Chúng ta có thể hi vọng vào việc Ethereum sẽ ngày càng “phi tập trung” hơn.

:2016-pepe-thinking::2016-pepe-thinking::2016-pepe-thinking:
 
Thẻ
beacon chain ethereum 2.0 phân tích on-chain
Bên trên