Những mẹo nhỏ để tiết kiệm phí gas trên Ethereum – Bạn đã biết chưa?

Nguoi_doc_sach

🐋Cá Voi Phake🐋
Trong thị trường tài chính truyền thống, có lẽ bạn đã quá quen với việc trả phí cho hầu hết các giao dịch, cho dù đó là phí rút tiền từ ATM hay phí chuyển đổi ngoại tệ khi gửi tiền ra nước ngoài.

Vậy bạn có bao giờ thắc mắc, thực hiện các giao dịch trong thị trường crypto thì có mất phí không? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phí giao dịch trong thị trường tiền điện tử, hay còn gọi là Gas Fee, cũng như cách phân biệt Gas Limit, Gas Price và Gas Gwei - những thuật ngữ liên quan đến Gas Fee nhé.

:vitdingu::vitdingu::vitdingu:

Phí Gas là gì?

Gas Fee (phí gas) là khoản phí cần phải trả để thực hiện các giao dịch hay các hoạt động tương tác với smart contract trên một nền tảng blockchain cụ thể. Trong đó, Gas là một đơn vị đặc biệt được sử dụng để đo lường mức độ “công việc” - ở đây là tài nguyên tính toán mà một nhiệm vụ nhất định yêu cầu.

Đương nhiên, các nhiệm vụ phức tạp và đòi hỏi nhiều tài nguyên tính toán hơn sẽ có phí gas cao hơn so với các hoạt động khác cần ít tài nguyên hơn. Có thể nói, gas là “nhiên liệu”của blockchain.

1651733992933.png

Để dễ hiểu hơn, hãy thử tưởng tượng rằng các hoạt động bạn thực hiện trên blockchain cũng như khi bạn di chuyển bằng ô tô, bạn phải đổ xăng thì xe mới chạy được. Ở đây xăng chính là “gas”.

Tóm lại, Gas Fee được sử dụng để thực hiện các giao dịch, thực hiện các hợp đồng thông minh, khởi chạy DApp, thanh toán cho việc lưu trữ dữ liệu trong không gian blockchain.

Cách tính phí Gas

Gas Fee được tính theo công thức sau:

Gas Fee = Gas Limit x Gas Price

Ở ví dụ trên, 21,000 đơn vị gas (Gas Limit) có giá 20 Gwei/gas (Gas Price).

=> Gas Fee = 21,000 × 20 = 420,000 Gwei = 0.00042 ETH.

Do đó, tổng phí gas bạn phải trả sẽ là 420,000 Gwei hay 0.00042 ETH.

Sau khi giao dịch hoàn tất, lượng Gas chưa sử dụng sẽ được hoàn trả vào tài khoản của người dùng theo nguyên tắc:

Lượng Gas được hoàn trả lại không được vượt quá ½ lượng Gas đã sử dụng hết trong quá trình tính toán cho giao dịch.”

Tips tiết kiệm phí Gas khi giao dịch trên blockchain

Tối giản các bước giao dịch

Như chúng ta đã biết, các giao dịch phức tạp, nhiều bước thì thường đòi hỏi nhiều tài nguyên tính toán hơn. Điều đó có nghĩa là các validators/miners sẽ phải làm việc nhiều hơn để xác thực các giao dịch của bạn. Do đó Gas Fee tính cho các giao dịch này sẽ cao hơn so với các giao dịch đơn giản, cần ít tài nguyên hơn.

Vậy nên cách đơn giản nhất để tiết kiệm Gas Fee là bạn cần tối giản hóa các bước giao dịch của mình. Càng ít bước, Gas Fee của bạn càng thấp.

:Vitgiandu::Vitgiandu::Vitgiandu:

Ước tính mức Gas Limit cần thiết tại thời điểm giao dịch và điều chỉnh Gas Fee sao cho phù hợp

Việc đặt Gas Price cao sẽ giúp giao dịch của bạn được ưu tiên xác thực nhanh hơn trong không gian blockchain. Còn Gas Limit thường được để cao hơn mức ước tính với mục đích đảm bảo giao dịch không bị thất bại vì hết gas.

Tuy nhiên việc để Gas Limit và Gas Price quá cao là hoàn toàn không cần thiết vì nó có thể khiến mức Gas Fee bạn phải trả cao hơn bình thường rất nhiều.

Do vậy, bạn có thể sử dụng các website scan như EtherScan cho Ethereum, BSCscan cho Binance Smart Chain,.... để ước tính mức Gas Limit và Gas Price vào thời điểm giao dịch để điều chỉnh sao cho hợp lý. Mức Gas Limit chỉ cần để cao hơn 1 chút so với mức trung bình ước tính là được.

gwei-1643481391820.png
Tránh thực hiện giao dịch vào thời điểm Gas Price đang quá cao

Gas Price không phải là một con số cố định mà thường biến động theo thời gian và nhu cầu giao dịch của mạng lưới. Thường thì Gas Price sẽ cao hơn trong thời gian mạng lưới có mức độ hoạt động cao và thấp hơn trong thời gian mạng lưới hoạt động kém hiệu quả.

Do vậy, hãy tránh xa các thời điểm mà Gas Price lên quá cao so với bình thường nếu bạn muốn tiết kiệm phí giao dịch của mình.

Hầu hết các ví tiền điện tử, sàn giao dịch và các ứng dụng hỗ trợ hiện nay đều cung cấp thông tin tham khảo chung về Gas Price với các so sánh về thời gian xử lý để bạn tham khảo.

Đừng nhầm lẫn Gas Price/Gas Limit với số token mà bạn muốn giao dịch

Do Gas Price và Gas Limit có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của người dùng nên bạn có thể sẽ mất một số tiền đáng kể nếu không may nhầm lẫn giữa Gas Price/Gas Limit với số lượng token bạn muốn giao dịch.

Do vậy hãy luôn kiểm tra thật cẩn thận các chi tiết giao dịch của mình trước khi bấm nút thực hiện giao dịch. Sau khi giao dịch được xác nhận thực hiện, bạn sẽ không thể đảo ngược nó được nữa.

Kết luận

Hiểu về phí Gas là gì cũng như biết cách phân biệt giữa Gas Price, Gas Limit và Gas Gwei là điều rất quan trọng khi tham gia vào thị trường tiền điện tử. Nó sẽ giúp bạn biết cách tiết kiệm phí gas và sử dụng nó một cách tốt nhất để tối ưu lợi nhuận đồng thời tránh việc lãng phí coin không đáng có.

:vitdeohieu::vitdeohieu::vitdeohieu:
 
Thẻ
ethereum phí gas tiết kiệm phí gas
Bên trên