Hướng dẫn quản lý vốn và kiếm tiền trong thị trường downtrend của Crypto

PhuongKieu99

🐟Cá Con Lom Dom🐟
Chắc hẳn thời gian gần đây anh em trong giới Crypto đã trải qua một trong những ngày tồi tệ nhất trong lịch sử với sự tụt giá của Bitcoin từ đỉnh 65.000$ xuống hơn 50% trong vòng chưa đầy 2 tháng. Những bất ổn kinh tế từ đại dịch Covid-19 và suy giảm thanh khoản là nguyên nhân gây ra những đợt bán tháo lớn Bitcoin và hàng loạt các loại tiền điện tử khác. Các altcoin và nền tảng DeFi cũng đang gặp phải các vấn đề tương tự. Tuy nhiên, không phải tất cả hy vọng đều sụp đổ theo giá Bitcoin, thời điểm Bear Market ngược lại sẽ mang đến rất nhiều cơ hội, đặc biệt là cho những ai nhanh nhạy nắm bắt.

Kỳ trước mình đã xuất bản một bài hướng dẫn các bạn Quản lý vốn cũng như kiếm tiền trong thị trường Uptrend. Vậy trong Downtrend thì phải làm thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu một số cách để giữ cho tài khoản luôn “xanh” trong mùa Downtrend nhé!

:vitnoinong::vitnoinong::vitnoinong:

Quản lý vốn hiệu quả

Để đảm bảo được tiền của bạn vẫn nằm trong ví cũng như có thể tồn tại lâu dài trong thị trường, bạn cần tập cho mình thói quen quản lý vốn hiệu quả. Một số nguyên tắc mà các trader thâm niên luôn tuân thủ có thể kể đến:
 • Kỷ luật: Hiểu đơn giản là việc xác định rõ điểm chốt lời, điểm cắt lỗ trước khi mở vị thế và tuân theo nó.
 • Đừng giao dịch quá hung hăng: Đây là sai lầm lớn nhất của các trader mới mắc phải. Điều này bao gồm việc ra vào lệnh quá ngẫu nhiên, sử dụng đòn bẩy tùy ý. Chỉ cần một cú flash là đủ để bạn nhận được mail của sàn đấy.
 • Chia vốn hợp lý: Đo lường và hạn chế rủi ro là một khía cạnh quan trọng của quản lý vốn. Nguyên tắc đầu tiên là không nên đầu tư bằng các khoản đi vay mượn. Không dùng nhiều hơn 15% số tiền tiết kiệm để vào thị trường. Trước khi mở bất kì một lệnh giao dịch nào, bạn cần tính toán rủi ro của nó. Tổng vốn giao dịch của bạn là một yếu tố để xác định giới hạn tối đa cho kích thước của vị thế.
 • Lên danh mục đầu tư hợp lý: Khi thị trường downtrend mình nghĩ bạn không nên mạo hiểm đầu tư vào những shitcoin, coin rác vốn hóa thấp. Điều này là cực kì nguy hiểm khi bạn không thể biết trước nó sẽ bốc hơi lúc nào đâu. Đối với các coin top, coin tiềm năng, bạn có thể dành 20-30% tổng số vốn để mua cho mình một ít để chuẩn bị cho đợt “bull run” có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Short Selling

Việc bán khống (short-selling) có thể được coi là hành động ngược lại với việc bạn mua một đồng coin và hy vọng giá của nó tăng lên. Đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất để thu lợi nhuận trong một thị trường đang suy giảm.

Hiểu đơn giản cách hoạt động của điều này là:

Khi bạn thực hiện một lệnh short-selling, đồng nghĩa với việc bạn đang vay tiền của sàn và bạn bán tài sản với giá thị trường hiện tại. Ví dụ: Nếu giá Bitcoin vẫn trong đà giảm, bạn có thể thực hiện bán khống Bitcoin, khi giá tiếp tục giảm sâu, bạn đóng vị thế của mình và mua lại với giá rẻ hơn, từ đó thu lại lợi nhuận từ khoảng chênh lệch.

short selling

Đây là một cách để bạn hiểu rõ hơn về việc bán khống (short-selling).

Tuy nhiên, nếu giả định của bạn không chính xác và giá của coin đó tăng lên, bạn sẽ cần mua lại đồng xu với giá thị trường cao hơn, dẫn đến âm tài khoản. Điều này không ai mong muốn cả.

Để kiếm được lợi nhuận từ short-selling, anh em cần tìm ra các xu hướng dự đoán giá thị trường sẽ giảm. Một số cách để anh em có thể biết được điều đó là dựa trên 2 loại phân tích sau:
 • Phân tích kỹ thuật: Tìm các điểm hỗ trợ, kháng cự bằng cách nghiên cứu chart BTC.
 • Phân tích cơ bản: Hiểu tâm lý thị trường và phản ứng của nhà đầu tư dựa trên một số sự kiện đang diễn ra.
Crypto là một loại tài sản có tính biến động cao, phương pháp này có thể mang lại một số lợi nhuận khổng lồ, nhưng cũng có thể dẫn đến thua lỗ nghiêm trọng không kém.

:vitsot::vitsot::vitsot:

Đầu tư vào những token đi ngược thị trường

Đôi khi, có một vài token trên thị trường đang thách thức Bear Market. Khi mọi thứ đi xuống, những token này dường như muốn đi ngược lại xu hướng. Anh em có thể phát hiện ra token có hoạt động bất thường so với trend bằng cách theo dõi chặt chẽ thị trường và so sánh các mẫu giá.

Ví dụ đáng chú ý về những đồng tiền như vậy đã thu thập được một lượng lớn người theo dõi nhờ vào hành vi bất ngờ của chúng. Điển hình là đồng Molecular Future có mã token MOF. Đây là một trong số ít đồng coin tạo ra lợi nhuận trong thị trường gấu thời gian vừa qua. Khi tăng giá gần 50% trong lúc BTC lao dốc.

Swing Trading

Swing trading

Trong Bull market, chiến lược mua hay hold bất kỳ loại tiền điện tử nào đều có thể mang lại lợi nhuận. Nhưng khi thị trường tụt dốc, bạn nên khai thác xu hướng và tận dụng các biến động giá ngắn hạn của các loại tài sản khác nhau. Các trader có kinh nghiệm thường sẽ tăng portfolio của họ trong giai đoạn này bằng cách mua nhiều altcoin hơn khi giá thấp và bán chúng khi chúng đạt đến đỉnh của xu hướng.

Lợi thế của Swing trading là giảm tần suất vào lệnh từ đó giảm áp lực mà thị trường đang gây ra, đồng thời nó có thể bắt được những con sóng lớn với lợi nhuận lớn của market.

Tuy nhiên, để thành công trong swing trading, trước hết bạn nên bắt đầu hiểu những kiến thức cơ bản về phân tích kỹ thuật khi nắm chắc được các điểm vào và ra tốt nhất trên thị trường.

Bạn có thể tham khảo chuyên mục Trading 101 của Coin68 để củng cố thêm kiến thức trước khi thử swing trading nhé.

Kiếm thêm thu nhập từ những kèo Airdrop

Thời gian downtrend là lúc người dùng giảm bớt sự quan tâm dành cho thị trường. Vì vậy Airdrop là một cách để thu hút người dùng với mục đích marketing cho sản phẩm. Bằng việc tặng miễn phí token cho người dùng tham gia ủng hộ dự án từ những ngày đầu, đây có thể xem là một cách để kiếm thêm thu nhập bền bỉ và lâu dài kể cả khi thị trường uptrend.

Airdrop

Các hình thức airdrop phổ biến có thể kể đến:
 • Retroactive: Hình thức này phổ biến từ khi Uniswap phát miễn phí token UNI của mình cho người dùng đã sử dụng và tương tác cùng dự án. Đây có thể nói là đợt airdrop khá hậu hĩnh, khi mỗi ví có thể được tặng tới 1.600$ tại thời điểm đó.
 • Làm các task airdrop: Hình thức này đòi hỏi anh em chịu khó làm các nhiệm vụ như trả lời câu hỏi, điền form, tham gia các cuộc thi để kiếm được token làm phần thưởng.
 • Hold các token chủ: Token chủ là các native token của các Blockchain. Với cách này, người dùng chỉ cần hold các token một cách hợp lệ sẽ được airdrop.
Để tìm hiểu thông tin những dự án có thể phát Airdrop cho người dùng, anh em xem thêm tại đây.

:vitnoinong::vitnoinong::vitnoinong:

Chuyển sang nguồn thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động

Nếu bạn không cảm thấy đủ tự tin để đầu tư hoặc giao dịch theo xu hướng short-term, thì bạn còn một lựa chọn khác. Đó là đầu tư vào những nền tảng có thể mang lại thu nhập thụ động. Để làm được điều này, có hai hình thức cho anh em nào muốn thử:

 • Crypto Lending: Cho vay tiền điện tử. Bằng cách này, anh em sẽ lấy tài sản của mình để cho vay trên các sàn giao dịch phổ biến hoặc thông qua các nhà cung cấp như Celsius hoặc Aave, hoặc có thể cho user khác vay tiền điện tử của mình và nhận lãi suất thường xuyên.
 • Crypto Staking: Đặt cọc tiền điện tử. Anh em có thể đầu tư vào các đồng coin hoạt động theo cơ chế Proof-of-Stake (PoS) và khóa tài sản của mình trên network để nhận được phần thưởng (staking reward). Trong khi việc ETH sắp chuyển sang PoS được cộng đồng rất đón chờ, nhiều đồng tiền khác đã hỗ trợ staking reward như: EOS, ATOM và DASH. Tuy nhiên khi nói đến Staking reward, mỗi loại đồng tiền khác nhau sẽ có lợi suất khác nhau. Thoạt nhìn thì phần thưởng đặt cọc có vẻ rất hấp dẫn về mặt lãi suất, nhưng có những rủi ro mà anh em cần cân nhắc đặc biệt là khi thị trường biến động mạnh sẽ rất dễ gây ra sự trượt giá. Hơn nữa, khi các đồng tiền mới được đúc, nguồn cung của chúng bị pha loãng, dẫn đến lạm phát, điều này cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận thực tế mà bạn nhận được.

Lời kết

Nhiều người cho rằng bạn không nên đầu tư Crypto khi thị trường đi xuống. Điều này đơn giản là không đúng, vì Bear market thường là thời điểm tốt nhất để tăng danh mục đầu tư của bạn để chuẩn bị cho chu kỳ tăng giá tiếp theo của thị trường. Tuy nhiên trước khi đưa ra bất kì quyết định đầu tư nào, hãy tạo cho mình thói quen DYOR và quản lý vốn hiệu quả nhé.

Trên đây là một số phương pháp mà mình nghĩ bạn có thể sử dụng để kiếm thêm lợi nhuận trong thị trường gấu tuần vừa qua. Chúc anh em có thể bảo toàn vốn và bắt được các cơ hội mà thị trường đem lại.

:vitdangthuong::vitdangthuong::vitdangthuong:
 
Thẻ
cách quản lý vốn crypto downtrend thị trường crypto
Bên trên