Founder Wonderland là kẻ lừa đảo “có số má”?

bocphottaichinh

🦐Tôm Ngốc Nghếch🦐

Wonderland là dự án nào?​

Đây là câu chuyện xoay quanh đội ngũ phát triển của dự án Wonderland (TIME). Wonderland là một bản fork của giao thức Olympus trên mạng Avalanche. Ý tưởng đằng sau giao thức này là tạo ra một stablecoin không được neo với đồng đô la Mỹ hoặc bất kỳ loại tiền tệ pháp định nào khác. Tuy nhiên, nó sẽ được hỗ trợ bởi một nhóm tài sản tiền mã hóa được giữ trong vault của giao thức.

TIME là token gốc của giao thức Wonderland. Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng $680M bị khóa trong giao thức (TVL) theo thông tin dự án cung cấp. Daniele Sestagalli là người thành lập Wonderland và một số dự án khác như Popsicle Finance, Abracadabra.​

Patryn là ai?​

Vừa mới đây, công đồng phát hiện ra 1 thành viên trong đội ngũ sáng lập có tên Michael Patryn, với biệt danh là 0xSifu. Cũng chính lịch sử thân thế của Patryn là ngòi nổ liên quan đến vụ lùm xùm này của Wonderland. Theo đó, trước khi tham gia vào Wonderland, Patryn là đồng sáng lập của sàn giao dịch tiền mã hóa khét tiếng tại Canada – QuadrigaCX. Sàn giao dịch này được Ủy ban Chứng khoán Ontario dán nhãn là một mô hình lừa đảo theo hình thức Ponzi vào năm 2020. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là điều tồi tệ nhất mà người ta biết về nhân vật này.

Trước khi thành lập QuadrigaCX vào năm 2013, anh ta đã bị kết án 18 tháng tại Mỹ vì liên quan đến hành vi gian lận thẻ tín dụng và ngân hàng vào năm 2005. Anh ta từng nhận tội điều hành trang web chuyên buôn bán thẻ tín dụng. Số thẻ ngân hàng bị đánh cắp có tên là shadowcrew.com vào năm 2002. Năm 2007, anh ta cũng thừa nhận tội ăn trộm và gian lận máy tính.

Không rõ có phải vì có quá nhiều “vết nhơ” trong sự nghiệp của mình hay không mà có nhiều cáo buộc về việc Patryn cũng đã hai lần “thay tên đổi họ” của mình (mặc dù Patryn đã không thừa nhận về vấn đề này). Lần đầu anh đổi từ Omar Dhanani thành Omar Patryn vào năm 2003 và lần hai thay đổi thành Michael Patryn vào năm 2008.

Điều khiến cộng đồng ngạc nhiên hơn nữa là bản thân Sestagalli đã sớm biết được điều này trước khi sự thật này bị phanh phui. Tuy nhiên, anh lại không thông báo cũng như chia sẻ gì cho cộng đồng dự án nắm thông tin. Ngay sau đó, cộng đồng cũng truy ra mối liên hệ giữa Patryn với các dự án khác như Popsicle Finance và Abracadabra Money mà Coinvn đã từng đề cập đến ở phần trên.​

Cuộc bỏ phiếu của cộng đồng​

Trước áp lực của cộng đồng khi câu chuyện này bị vỡ lở, Sestagalli đã cho biết trong một tuyên bố chính thức rằng 0xSifu/Patryn sẽ tạm thời từ bỏ chức vụ hiện tại với tư cách là người quản lý ngân quỹ tại Wonderland. Số phận tiếp theo của Patryn tại đây sẽ do cộng đồng định đoạt thông qua một cuộc bỏ phiếu.​

1643461802505.png


Trên thực tế, cuộc bỏ phiếu này sẽ kết thúc vào ngày 29/01/2022. Nếu cộng đồng quyết định lật đổ Patryn, anh sẽ phải trả lại mọi thứ có liên quan đến Wonderland cho những người được trao quyền tại đây. Với tỷ lệ như hiện tại (với 85,35% số lượng phiếu bầu), khả năng cao là Patryn sẽ bị yêu cầu ra khỏi dự án.

Dù vậy, vụ bê bối này cũng đã gây ra một làn sóng chấn động trong toàn ngành. Bản thân dự án cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi giá TIME đã giảm 3,6% trong 24 giờ qua xuống mức còn 347,43 đô la Mỹ (theo dữ liệu cập nhật từ CoinGecko). Điều này cũng kéo theo giá token của dự án có liên quan là Popsicle Finance (ICE) giảm 18,4% trong thời gian 24 giờ qua.​

1643461815172.png
Anh chị em thấy sao về vấn đề này? Liệu Wonderland có phải dự án mà chúng ta tin tưởng được không? Cùng comment thảo luận nhé!!!

:3804-pepe-whatif::3804-pepe-whatif::3804-pepe-whatif::3804-pepe-whatif:
 

Dango

🐋Cá Voi Phake🐋
founder là kẻ lừa đảo thì ai dám tin nữa
 

Mono

🦐Tôm Ngốc Nghếch🦐
Đã lừa đảo còn lộ mặt ra làm gì
 

traderno1

🐋Cá Voi Phake🐋
sống trên lòng tin của người khác v mà coi dc
 
Thẻ
dự án scam lừa đảo tiền mã hóa wonderland wonderland là gì
Bên trên