Ethereum là gì? 5 điều cần biết về đồng tiền mã hóa Ethereum

1. Ethereum (ETH) là gì?​

Ethereum được phát hành vào năm 2015, được mệnh danh là Bitcoin 2.0. Hiện tại, Ethereum là đồng tiền mã hóa phổ biến thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Bitcoin. Ethereum là nền tảng phần mềm mở dựa trên Công nghệ Blockchain, thông qua việc sử dụng chức năng Smart Contract (hợp đồng thông minh).
* Hợp đồng thông minh được hiểu đơn giản là thuật toán được kiểm soát bởi các phương tiện kỹ thuật số với mục đích thực thi các điều khoản hợp đồng tự động và an toàn khi đáp ứng đủ các điều khoản cho trước mà không cần đến bên thứ 3.​

ETH (Ether) là đồng tiền mã hóa trong hệ thống Blockchain của Ethereum. Tương tự với Bitcoin, ETH được sử dụng với mục đích chi trả các khoản phí giao dịch và dịch vụ thanh toán trong mạng lưới Ethereum.
1635496805592.png

2. Cách thức hoạt động của Ethereum​

Ethereum mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm tuyệt vời với một nền tảng với nhiều tính năng độc đáo. Giống như Bitcoin, Ethereum hoạt động trên Blockchain giúp chúng ta có thể khai thác ETH qua đơn vị tiền tệ Ether..

Khi anh chị em tiến hành một giao dịch, tất cả smart contract cùng với số dư tài khoản hiện tại đều được ứng dụng ghi lại bằng hình ảnh và cập nhật liên tục.

Những hình ảnh này chính là các căn cứ và cơ sở nếu như người dùng muốn tìm lại thông tin của mình. Chính vì vậy mà Ethereum còn được xem như một cỗ máy có thể ghi lại mọi trạng thái hoạt động.​

3. Ethereum khác gì với Bitcoin?​

1635496817832.png
Để việc so sánh Ethereum và Bitcoin dễ dàng nhất, anh chị em có thể theo dõi bảng sau:
Dự án​
Ethereum​
Bitcoin​
Ngày ra mắt​
30/6/2015​
9/1/2008​
Người sáng tạo​
Vitalik Buterin​
Satoshi Nakamoto​
Mã thông báo gốc​
ETH​
BTC​
Phương pháp phát hành​
Cung cấp tiền xu ban đầu​
Khai thác khối nguyên thủy​
Cung tối đa​
Vô hạn​
21.000.000​
Vốn hóa thị trường​
Khoảng 16,6 tỷ đôla​
Khoảng 135,6 tỷ đôla​
Đồng thuận​
Bằng chứng công việc
(Proof of Work)​
Bằng chứng công việc
(Proof of Work)​
Thuật toán​
Ethash​
SHA – 256​
Thời gian chặn​
12 giây​
240 giây​
TPS tối đa​
25​
7​
Hợp đồng thông minh​
Có​
Không có​

4. Cách để có được tiền ảo Ethereum​

Anh chị em có thể sở hữu ETH thông qua 3 cách sau:​
  • Mua Ethereum: Anh chị em có thể bỏ tiền ra để mua ETH trên các sàn giao dịch trên mạng. Đây là cách nhanh và đơn giản nhất để sở hữu ETH.​
  • Đào Ethereum: Anh chị em cũng có thể đào Ethereum trên máy tính hoặc điện thoại. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi miner có nhiều kiến thức về kỹ thuật để thực hiện. Anh chị em cần phải đầu tư từ vài chục đến vài trăm triệu để mua những chiếc máy đào ETH nhằm giải các thuật toán phức tạp để nhận phần thưởng là ETH.​
  • Kiếm Ethereum miễn phí: Có thể kiếm được ETH miễn phí bằng cách chơi các trò chơi, hoặc click vào các quảng cáo có hỗ trợ thưởng ETH... Đây là một số cách đơn giản được nhiều người sử dụng trong lúc rảnh, nhưng cách này sẽ kiếm được ít ETH hơn.​

5. Có nên đầu tư vào Ethereum không?​

Hiện tại, Ethereum được đánh giá là một đồng tiền rất tiềm năng để đầu tư trong tương lai trên phương diện tổng thể thị trường tiền mã hóa. Nhìn chung đây là một đồng coin có giá trị khá ổn định nhờ vào công nghệ ưu việt. Chính vì vậy đầu tư vào Ethereum hoàn toàn khả thi.

Tuy nhiên vẫn có sự rủi ro khi đầu tư đó là sự biến động về giá khiến người đầu tư thua lỗ. Anh chị em cần phải tính toán và quen dần với điều đó. Một khi đã quyết định đầu tư thì anh chị em cần có sự lựa chọn, đánh giá và phán đoán khả năng sinh lời.

Bên cạnh đó, Ethereum là một trong những đồng coin lớn nhất thế giới, chỉ sau người anh Bitcoin. Nhưng nhìn chung, nó có sự biến động về giá ít hơn so với các coin khác. Ngoài ra, Ethereum còn là nền tảng phát triển cho rất nhiều token khác, do vậy Blockchain của nó được khá nhiều thương hiệu lớn trên thế giới sử dụng, như Microsoft.

Một điều may mắn khác là đội ngũ phát triển của Ethereum cũng đang không ngừng hoàn thiện nền tảng này, do vậy bạn có thể tin tưởng vào khả năng sinh lời của đồng tiền mã hóa này mang lại.

Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp anh chị em có những quyết định đầu tư đúng đắn. Chúc mọi người may mắn và thành công!
:bogiauco::bogiauco::bogiauco:
 
Chỉnh sửa lần cuối:
Bên trên