BTC Dominance: “Mật mã Da Vinci” của giới đầu tư crypto

NhiDangHuongGiang

🐟Cá Con Lom Dom🐟
Có rất nhiều công cụ giúp chúng ta phân tích và nhận định thị trường đúng đắn, từ yếu tố cơ bản tới phân tích kỹ thuật. Trong số đó, Bitcoin Dominance luôn là một quân bài tẩy giúp tăng xác suất đoán trúng của các nhà đầu tư dù theo trường phái gì, trader lướt sóng ngắn hay hodler tin vào dài hạn. Bài viết này sẽ làm rõ điểm mạnh yếu, cũng như phân tích nhiều góc nhìn đa dạng hơn về BTC dominance. Hy vọng qua đó bạn có thể tự vạch ra chiến lược hợp lý và phù hợp với bản thân mình.

:vitdingu::vitdingu::vitdingu:

Cơ bản

Với những ai vừa bước chân vào crypto, hay mới tìm hiểu ngành này chưa lâu, các bạn nên tham khảo bài viết BTC Dominance là gì. Một số điểm quan trọng về cơ bản chúng ta nên nắm vững:
  • BTC Dominance là chỉ số nói lên sức mạnh tương quan của Bitcoin so với toàn bộ thị trường crypto. Chỉ số càng cao cho thấy BTC đang thống trị thị trường, còn chỉ số giảm thấp mô tả sự suy yếu của đồng BTC.
  • Theo dõi BTC Dominance cũng có thể chỉ ra cho chúng ta thấy sự dịch chuyển dòng tiền trong crypto đang như thế nào. Hiệu ứng lan tỏa – Spillover effect, ở crypto cũng xảy ra tương tự như ở những thị trường tài chính khác. Nôm na là tiền chảy về chỗ trũng.
  • Nắm được hai yếu tố trên, chúng ta sẽ có thể lên kế hoạch giao dịch cho bản thân, khi xem xét thêm yếu tố “Giá BTC”, “Tổng vốn hóa thị trường” cùng với BTC Dominance. Lưu ý dùng BTC Dominance kết hợp với các chỉ báo khác sẽ có hiệu quả tốt hơn rất nhiều so với việc chỉ dùng đơn lẻ. Hai phân tích tình huống ở phần sau bài viết sẽ làm rõ luận điểm này.
Đó sẽ là 3 vấn đề chính chúng ta sẽ bàn luận chuyên sâu hơn ngay dưới đây.

Sức mạnh tương quan

Tại sao lại nói BTC Dominance là chỉ số nói lên sức mạnh tương quan của Bitcoin? Hãy cùng nhìn lại công thức tính Dominance của bất kỳ đồng coin X:

Dominance X = Vốn hóa thị trường coin X / Tổng vốn hóa thị trường crypto x 100%
Công thức trên khi áp vào Bitcoin sẽ thể hiện sự tương quan của vốn hóa BTC trên tổng vốn hóa toàn thị trường tại một thời điểm nhất định. Khi gộp tất cả những thời điểm này lại vẽ thành một xu hướng, chúng ta có biểu đồ BTC Dominance. Hãy cùng xem lại sức mạnh tương quan của BTC trong chu kỳ tăng giá từ cuối năm 2017 cho tới nay.

Hình 1: BTC dominance từ 09/2017 tới 11/2020
Hình 1: BTC dominance từ 09/2017 tới 11/2020 (Nguồn: Kyros Ventures)
Đỉnh/đáy giá BTC chưa hẳn là đỉnh/đáy BTC Dominance. Hãy để ý các cột mốc sau và vị trí của nó trên biểu đồ:
  1. Bitcoin ATH năm 2017
  2. Đáy ATL 2018
  3. Đỉnh ATH 2019
Chúng ta có thể quan sát đỉnh và đáy của giá Bitcoin thường xảy ra trước khi đỉnh của BTC Dominance xuất hiện. Hay nói cách khác:

Đỉnh BTC Dominance sẽ xác nhận cho đỉnh/đáy giá BTC.
Chúng ta có thể áp dụng BTC Dominance để làm tín hiệu xác nhận đáng tin cậy sau khi giá Bitcoin vừa lập đỉnh hoặc đáy mới. Ví dụ như việc BTC Dominance cũng lập đỉnh ngay sau khi giá Bitcoin lập đỉnh sẽ củng cố niềm tin rằng, đỉnh trước đó của Bitcoin đã là ATH rồi. Trường hợp với đáy Bitcoin cũng có logic tương tự, tuy nhiên đỉnh xác nhận của BTC Dominance sẽ có thời điểm gần như đồng thời khi giá BTC lập đáy.

BTC Dominance hiện tại đang ở quanh mốc 65%, thấp hơn mức ATH BTC Dominance năm 2019 là 70%. Trong khi giá Bitcoin vẫn đang sideway chưa thể phá cản $20.000. Như vậy trong thời gian tới chúng ta sẽ có cơ hội quan sát liệu Bitcoin có thể lập đỉnh và có xác nhận từ BTC Dominance hay không.

Đánh đổi cho sự xác nhận chính xác đỉnh đáy của giá Bitcoin, phương pháp này có độ trễ và độ trễ này đôi khi khó đo lường được. Cũng vì lẽ đó, chiến lược này thường phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn hơn là ngắn hạn.

Dịch chuyển dòng tiền

Ảnh trên minh họa cho dòng tiền từ fiat tới crypto sẽ đi như thế nào. Có thể thấy rõ đồng Bitcoin đang đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự luân chuyển này. Sự luân chuyển dòng tiền trong crypto tương tự như hiệu ứng lan tỏa ở các thị trường tài chính khác trên thế giới như chứng khoán. Khi thị trường chứng khoán hưng thịnh, tiền sẽ đổ từ các mã chứng khoán bluechip sang các mã penny, và tiền cũng sẽ rút theo chiều ngược lại khi thị trường xấu đi.

Ở crypto, dòng tiền của chúng ta sẽ là Fiat/USD > Bitcoin > Altcoin top > Altcoin Mid-cap > Altcoin Low-cap. Chúng ta đã chứng kiến sự luân chuyển như thế này khi crypto có dấu hiệu tốt từ cuối tháng 7. Bitcoin dẫn đầu, không lâu sau đó là các altcoin top tăng và cuối cùng là cả thị trường cùng xanh.

Khi thị trường thuận lợi, dòng tiền sẽ ưu tiên rót từ những tài sản an toàn xuống các tài sản rủi ro hơn.
Nếu không có dòng tiền đổ vào các altcoin, dù trực tiếp hay gián tiếp thông qua BTC, thì hiệu ứng lan tỏa (Spillover effect) khó có thể hoàn thành trọn vẹn. Hãy nhớ đỉnh 2017 của thị trường crypto nhờ công không nhỏ của ICO. Xu hướng ICO khi đó là chất xúc tác thúc đẩy hiệu ứng lan tỏa từ BTC ra các altcoin, dẫn đầu là ETH vì phần lớn dự án ICO đều bắt nguồn từ Ethereum blockchain. Nhà đầu tư fomo mua token các dự án ICO bằng BTC, ETH và cả các altcoin khác; khi bán token thì lời cả số lượng và lời cả giá BTC, ETH. Làn sóng dòng tiền mới đổ vào thị trường liên tục và dồn dập chính là khi chúng ta chứng kiến hiệu ứng Spillover lên đỉnh điểm.

Hiện tại, vốn hóa crypto 2020 đã vượt đỉnh tháng 5/2018 (Hình 2). Nhưng hãy để ý Hình 3 bên dưới, khi đỉnh vốn hóa thị trường không-bao-gồm-Bitcoin vẫn chưa vượt đỉnh tháng 5/2018. Điều này chứng tỏ một điều:

Đà tăng hiện tại đang phụ thuộc quá nhiều vào Bitcoin.
Biểu đồ 2: Vốn hóa thị trường (bao gồm BTC)
Biểu đồ 2: Vốn hóa thị trường (bao gồm BTC)
Biểu đồ 3: Vốn hóa thị trường (Không gồm BTC)
Biểu đồ 3: Vốn hóa thị trường (Không gồm BTC)
Để chúng ta có thể chứng kiến toàn thị trường to the moon một lần nữa như năm 2017, chắc chắn sẽ cần đến chất xúc tác để thúc đẩy hiệu ứng lan tỏa. Biết rằng bullrun 2020 lần này khác với bullrun 2017, vậy chất xúc tác cho đà tăng trưởng tiếp theo có thể là gì? DeFi, Ethereum 2.0 hay CBDC? Tất cả vấn đề này sẽ được bàn luận trong các số sau của mình. Mong quý bạn đọc theo dõi và đón chờ!

Vâng, sau nắm được phần cơ bản trên các bạn có thể tự tin tham gia thị trường chứ? Liệu thực tế áp dụng BTC Dominance vào giao dịch có như kế hoạch? Hãy cùng tìm hiểu phần cuối cùng nhưng là quan trọng nhất: Thực chiến.

:vithoctap::vithoctap::vithoctap:

Chiến lược giao dịch

Để tổng hợp các chiến lược chúng ta có thể tìm đọc trên Internet, mình đã tổng hợp thành một bảng cheatsheet – Các chiến lược giao dịch với BTC Dominance, trên tương quan với “Giá BTC”. Ngoài ra, chúng tôi còn làm rõ “Dòng tiền ưu tiên” để giúp quý độc giả dễ dàng thực hành, song song với “Ghi chú” làm rõ hơn lý do tại sao dòng tiền lại ưu tiên như thế.

Hình 4: Chiến lược giao dịch với BTC Dominance

Hình 4: Chiến lược giao dịch với BTC Dominance
Những cheatsheet độc quyền như thế này chỉ có tại mình, vì vậy hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi thường xuyên, lưu lại hay bookmark các nội dung bạn yêu thích và chia sẻ cho mọi người nhé!

Phân tích tình huống

Hình 5: Phân tích tình huống Altcoin season
Hình 5: Phân tích tình huống Altcoin season
Hình 5 mình họa một ví dụ điểm hình của mùa Altcoin với hai tiêu chí:
  1. Giá Bitcoin sideway
  2. BTC Dominance giảm.
Sau cú sập the Black Thursday tháng Ba 2020 tiếp nối là đà phục hồi của thị trường, Bitcoin có dấu hiệu chững lại và sideway trong vùng giá 9.000 – 11.000 USD, từ tháng Năm đến cuối tháng Bảy. Đây cũng chính là thời điểm xu hướng DeFi bùng nổ và tăng trưởng mạnh mẽ nhất, đưa giá trị vốn hóa các Altcoin liên quan tăng trưởng vượt trội. Vì thế, BTC Dominance đã sụt giảm liên tục từ 69% xuống 61%, trước khi chạm đáy năm nay trong vùng 57% vào tháng Chín.

Qua phân tích tình huống trên, chúng ta có thể thấy năm nay có mùa altcoin đến nhờ vào sự mạnh lên của xu hướng DeFi nói chung, hay Yield farming nói riêng. Chúng ta đã có gần 3 tháng trọn để nắm bắt các dấu hiệu của Altcoin season và lên thuyền. Với những ai chẳng may bỏ lỡ chuyến tàu này thì cũng đừng quá lo lắng, thị trường luôn sẵn sàng khi bạn sẵn sàng. Vì vậy, hãy không ngừng trau dồi kiến thức và kinh nghiệm thực chiến. Mình luôn đồng hành và sẵn lòng phục vụ quý độc giả thân yêu của chúng tôi với những tin tức và bài viết chuyên sâu.

:vitnoinong::vitnoinong::vitnoinong:
 
Thẻ
btc dominance kinh nghiệm trade coin kinh nghiệm đầu tư
Bên trên