Bong bóng không thể khiến NFT ngưng thành Trend

linhanh

🦀Cua Kỳ Cục🦀
1625814763821.png

Khối lượng giao dịch NFT giảm hơn 40%​

Khối lượng NFT và các ví đang hoạt động đã giảm hơn 40% trong tháng qua nhưng cơ sở hạ tầng layer 2 đang chuẩn bị có sự đột phá khi hàng loạt dự án đang thử nghiệm.

NFT trước đó cùng với sóng chung từ thị trường đã tăng trưởng vượt bậc trong giai đoạn đầu năm 2021, đặc biệt trong tháng 3-4 khi hàng loạt các tác phẩm được bán với giá “trên trời”: Crossroads được lấy cảm hứng từ cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 bán với giá 6.6 triệu USD, Tác phẩm có tựa đề “Everydays: The First 5,000 Days bán với giá 69 triệu USD….những con số này chỉ là một phần nhỏ của những tác phẩm triệu đô khác.

Vài tháng sau, mặc dù Binance tuyên bố sẽ mở Binance Marketplace nhưng hiệu ứng mà nó tạo ra có vẻ chưa nhiều và câu chuyện giá trị thực của các token NFT lại một lần nữa được đặt ra. Người ta thắc mắc lại câu hỏi của mấy tháng trước khi phong trào NFT nổ ra là: Bong bóng NFT đã nổ chưa?

wh2oP_rUkzs0V8eJNIWJ5YzWgkskqGMkibqO6IlpJwmnh9BdliGf0OhCYF9D8cIqaBIkuwC4WZ29Ru1D1QGl1vBGl5EyswwQ7lDlACH2y_6Tckqa0pjg7nRU8t5TD92_Dz8NJygY

Giá và sự hoạt động kém hiệu quả so với thời gian trước đó trên nhiều nền tảng, thị trường NFT hàng đầu khiến nhiều người suy đoán về cái chết cho trend NFT mặc dù trend thì thường vẫn có xu hướng quay trở lại, giống như NFT trước đó với trend gaming làm sập cả mạng lưới Ethereum những năm trước đó và năm nay lại hồi sinh với các token nghệ thuật.

Người dùng ngày càng bắt nhịp thị trường tốt hơn​

Người dùng đang hoạt động là yếu tố quyết định của thị trường NFT nhưng bản chất thị trường đã thay đổi, mà một ví dụ trước đó chính là đợt bán tháo ngày 19/5 vừa qua khiến vốn hoá giảm hơn 1 nghìn tỉ, thanh khoản trên hầu hết các nền tảng đều bị hút cạn.

zH-6F4qsW26uBmkcdAn6v8BH_nBSBLxlGY7ImVOs8u8FP3z16XlwqgIKj3FQJOElE11-wMRvhGLDRIUJ28srP06nNwm_ks46SFaBPzRYdRChqE5tDmbdOKNB2hxFr5sKsIEC7P9p
Số ví hoạt động 30 ngày từ tháng 3-4​
Như đã thấy trên biểu đồ, các ví hoạt động trên thị trường NFT đạt đỉnh vào cuối tháng 3 và từ đó đã giảm hơn 40% do giá trị ngày càng giảm kết hợp với phí giao dịch cao trên Ethereum không thể tham gia thị trường.

Sự sụt giảm trong các ví hoạt động đồng thời tạo ra sự sụt giảm trong doanh số bán hàng trên toàn không gian khi giá token giảm từ đó những người nắm giữ token và người sưu tập đều bị “bay màu” không ít giá trị, nhiều tác phẩm mất đến 90% giá trị chỉ trong 1 đêm.

JiNsBaHNQSpOpb23tx0O5vFFJ7wgIcBraMgKHHie8VO2vlyl98XYbQAlYNYsoP1pmkX6oMdDQun0DEuVDOT2qa4k1tVG_bejTY_8up4zX_moFZbNlxKP78SpfpjnAOoTW0eNvu_7
Doanh thu trong 30 ngày từ tháng 3-4​
Người dùng giảm, doanh thu giảm là điều tất nhiên khi doanh thu ngày giảm đến 60% như biểu đồ.

Tổng doanh thu hàng ngày giảm 60% từ mức cao 325 triệu đô la vào ngày 7 tháng 5 xuống con số hiện tại là 110 triệu đô la.

Nhưng người dùng ngày càng nhạy bén hơn trong việc cập nhật trend. Mỗi khi dòng tiền đổ vào là ngay lập tức họ nhảy vào và giao dịch, kiếm lợi nhuận từ những trend một cách nhanh chóng.

NFTs mở rộng hoạt động​

Tuy nhiên, thị trường NFT đã được nhiều doanh nghiệp, doanh nhân nhìn trúng về tính ứng dụng, giá trị trong một vài trường hợp sử dụng NFT thích hợp.

Các blockchain đã đưa ra nhiều sự lựa chọn khả thi để giải quyết các vấn đề mà NFT đang đối mặt với lĩnh vực NFT, chẳng hạn như việc ra mắt các giao thức Efinity và JumpNet của Enjin giúp giảm phí và cho phép khả năng tương tác trên các mạng khác nhau.

Giải pháp khác trên Polygon, một Ethereum sidechain cho phép các dự án tiếp tục hoạt động trên ethereum đồng thời có quyền truy cập vào hệ sinh thái nhanh chóng với phí rẻ.

Trong ba tháng qua, một số lượng lớn các dự án trò chơi và định hướng NFT đã chuyển sang Polygon và khi thị trường tiền điện tử và NFT cải thiện, các môi trường có mức phí thấp này sẽ giúp thúc đẩy hoạt động on-chain.

f4XN7l5ZChsps--iqOOHgBONo2S9m-82--2CUNqyaWrV3gbr8gvJ4JQe__eID9xsDb0zRCRXPtow5GQa2hEhvS9ELZ_hVJ0TcIbOWuVpbUgXyhSIFirgSzUsRk7PjYfuqieAIAN6
Các nền tảng giao dịch NFT​
Mặc dù số liệu cho thấy mọi thứ đều không khả quan nếu so sánh với ATH nhưng nhìn rộng hơn, thời gian vừa qua NFT vẫn còn tăng trưởng khá ấn tượng 300% từ khoảng tháng 1 đến tháng 5. Sức hấp dẫn của NFT vẫn còn khá lớn cho dù thị trường đang giảm.

Hệ sinh thái NFT có thể đã giảm rất nhiều và giá trị các token có vẻ không còn bị hype như thời gian trước đó, có lẽ quá sớm để nói rằng NFT là một bong bóng đã vỡ và trend NFT có vẻ vẫn đang diễn ra với sự gia nhập của hầu hết các blockchain: Solana, Near, Fantom, Binance….

Nhà đầu tư nên làm gì lúc này?​

Dưới góc độ đầu tư, bạn nên xác định mình đầu tư vào gì để có chiến lược giao dịch cụ thể.

Nếu bạn đầu tư vào giá trị sản phẩm, việc tìm hiểu rõ NFT là gì, chúng có giá trị gì trong hiện tại và tiềm năng phát triển về tương lai hay không. Hoặc đơn giản nếu bạn là một nhà sưu tầm NFT thì bạn có thoả lòng bỏ một số tiền đổi lấy NFT về và không quan tâm đến giá trị của nó. Hay đầu tư theo trend. dòng tiền đổ về đâu bạn sẽ đi về đó và lướt sóng kiếm lợi nhuận thì tât nhiên, chiến lược giao dịch lại khác.

Với mỗi mục đích đầu tư chúng ta có kế hoạch cụ thể thì chắc chắn bạn đang thành công cho dù sáng mai trend đó bị cả thế giới gọi là bong bóng và nó vỡ tan.
 
Thẻ
bong bóng đầu tư chiến lược giao dịch dự án nft nền tảng giao dịch nft phân tích thị trường
Bên trên