Web3 ra đời nhằm giải quyết những vấn đề gì?

Internet/Web2 là gì ?

Trước khi tìm hiểu Web3, xin hỏi bạn có biết Web2 là gì ? Hầu hết mọi người khi nhắc đến Web2 hay Internet 1.0 thì nghĩ ngay đến Google, Facebook, Youtube,... Đây là những ứng dụng mà chúng ta dùng hàng này thông qua trình duyệt Chrome, Safari hoặc App trên điện thoại. Đằng sau chúng là một nền tảng công nghệ với nhiều giao thức khác nhau mà chỉ dân công nghệ mới biết như hình dưới.
1647621646769.png

Mô hình Internet/Web2 này có vấn đề gì ?

Cuộc cách mạng Internet giúp cho thông tin trở nên rất rẻ, rất nhiều, và dễ dàng sao chép. Cuộc cách mạng này đã đưa thế giới phát triển vượt bậc. Nhưng rẻ, rất nhiều, và dễ dàng sao chép lại là những đặc tính ngược lại hoàn toàn của Tiền bạc và Tài sản giá trị. Tiền bạc và Tài sản giá trị thường là khan hiếm, đắt đỏ, và không dễ dàng có được.

Bitcoin ra đời là một đột phá vì Bitcoin tạo ra được sự khan hiếm trên Internet. Lần đầu tiên, khi bạn gửi một thứ qua mạng Internet, bạn chắc chắn không còn sở hữu nó nữa. Giống như trong đời thực, khi bạn đưa cho người khác một tờ tiền mặt thì bạn không còn tờ tiền đó nữa. Bitcoin ra đời dựa trên công nghệ Blockchain/Crypto.​

Mạng Blockchain Ethereum tạo nền tảng cho Web3

Giống như phiên bản đầu của cách mạng máy tính hay điện thoại, mạng Blockchain Bitcoin có những hạn chế rất lớn. Tiêu biểu trong số đó là mạng Blockchain Bitcoin chỉ tạo ra được sự khan hiếm cho 1 loại tài sản duy nhất là đồng Coin Bitcoin. Toàn bộ mạng Blockchain Bitcoin chỉ phục vụ cho 1 đồng Coin duy nhất. Mạng Blockchain Ethereum ra đời để khắc phục hạn chế này.

Ethereum là nền tảng tạo ra sự khan hiếm cho bất kỳ tài sản số nào. Nếu như Bitcoin là 1 nền tảng đóng thì Ethereum là một nền tảng mở. Bitcoin giống như điện thoại Nokia năm 2000 với chức năng chính là gọi điện thoại. Còn Ethereum giống như iPhone. iPhone ngoài gọi điện thoại, bạn có thể gọi đồ ăn, đặt hàng, lướt web, dùng mạng xã hội...

Mạng Ethereum giúp Internet có thêm một tầng nữa gọi là Tầng Giá Trị (Value Layer) như hình số 2. Tiền bạc và các tài sản giá trị có thể được lưu giữ ở tầng giá trị. Từ đó mọi người có thể dễ dàng mua bán, trao đổi các tài sản số qua mạng Internet. Trên quy mô toàn cầu và trong thời gian tức thì. Nếu như Web2 là mạng Internet của thông tin thì Web3 là mạng Internet của giá trị. Web2 tạo ra nền kinh tế Online. Web3 tạo ra nền kinh tế Onchain.

1647621692310.png

Con đường rộng mở

Theo quan điểm cá nhân của mình, nền kinh tế Onchain sẽ còn lớn hơn nền kinh tế Online. Dựa trên tầng giá trị, người ta có thể nghĩ ra đủ loại ứng dụng. Nổi bật nhất cho đến hiện tại là các ứng dụng tài chính trong ngành tài chính như trong hình số 3. Số tiền gửi trên các mạng Blockchain hiện nay đã lên tới hơn 200 tỷ USD. Giá trị trao đổi trên mạng Ethereum năm 2021 đã vượt qua Visa (11.6K tỷ đô so với 10.4 tỷ đô).

1647621724246.png

Giống như nền tảng Smartphone, công nghệ càng phát triển thì càng có nhiều ứng dụng mới. Nhiều ứng dụng mới sẽ thu hút nhiều người dùng mới. Nhiều người dùng tạo nhu cầu thúc đẩy công nghệ phát triển. Đó là điều chúng ta thấy từ cách mạng máy tính, cách mạng Internet, cách mạng Smartphone...

>> Những ứng dụng và tiềm năng tương lai của Web3, của Ethereum vẫn chờ đợi chúng ta khám phá.
Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết!!

:2316-peepoheart::2316-peepoheart::2316-peepoheart:
 
Thẻ
crypto ethereum tiền mã hóa web3 web3 là gì
Bên trên