TraderJoe và những cập nhật quan trọng để tạo ra giá trị cho giao thức

Messi0909

🐋Cá Voi Phake🐋
TraderJoe hiện tại vẫn đang là AMM top 1 trên Avalanche. Tuy nhiên, cùng với sự suy giảm của DeFi nói chung, TraderJoe cũng đang phải tìm cách lấy lại vị thế của mình. Trong đầu năm 2022, TraderJoe đã có nhiều cập nhật quan trọng về tokenomics với kỳ vọng có thể thu hút dòng tiền về cho giao thức và tạo ra nhiều incentives hơn cho JOE. Trong bài viết này, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về những cập nhật quan trọng này nhé!

:3307-pepe-sunglasses: :3307-pepe-sunglasses: :3307-pepe-sunglasses:

1. Bối cảnh hiện tại

Đầu tiên, nếu anh em chưa biết, Trader Joe là nền tảng AMM Dex số 1 trên Avalanche. Tại TraderJoe, anh em có thể giao dịch hầu như tất cả các token nổi bật trong hệ sinh thái Avalanche một cách phi tập trung, chi phí thấp và thanh khoản tốt nhất. Anh em có thể tìm hiểu kỹ hơn về TraderJoe tại bài viết này.

traderjoe-joe-1.png

Sau thời kỳ bùng nổ của Avalanche, thanh khoản và volume giao dịch trên TraderJoe đã suy giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, xét ở góc độ nào đó, TraderJoe vẫn đang duy trì thanh khoản và volume giao dịch ở mức trung bình để đảm bảo giao thức tiếp tục hoạt động ổn định và có lợi nhuận (thông qua phí).

Trong năm 2021, TraderJoe còn ra mắt thêm một sản phẩm quan trọng là Lending với mục tiêu trở thành một All-in-one Defi Protocol tại Avalanche. Cụ thể, người dùng có thể vay và cho vay trên TraderJoe mà không cần sử dụng thêm một bên thứ 3 nào khác.

Ngoài ra, TraderJoe còn có các sản phẩm khác như Farming, Launchpad…

traderjoe-joe-2.png


Anh em có thể thấy total deposit (lending) đạt con số khoảng $677M, trong khi đó tổng cho vay là $246M. Ngoài ra, APY khi vay còn ở mức âm, điều này cho thấy nhu cầu vay trên TraderJoe khá ít và tiền chủ yếu deposit vào để hưởng APY thụ động.

Cùng với sự điều chỉnh của thị trường, giá JOE cũng đã gặp phải đợt giảm mạnh:

traderjoe-joe-3.png

2. Những cập nhật quan trọng gần đây

Trong nửa đầu năm 2022, TraderJoe đã tập trung vào việc capture giá trị dự án về cho token JOE với 2 cập nhật quan trọng:

2.1. sJOE

sJOE là tùy chọn cho phép người dùng staking JOE để được chia sẻ lợi nhuận giao thức dưới dạng stablecoin (USDC).

Cụ thể: Anh em sẽ staking JOE vào pool và nhận về sJOE, giao thức sẽ chia sẻ phần phí thu được cho anh em dựa trên số sJOE anh em sở hữu. Phần này sẽ được chia dưới dạng USDC.

Một điểm dễ chịu là anh em có thể unstaking sJOE bất cứ khi nào mình muốn (không bị chôn vốn).

Tuy nhiên, anh em cần lưu ý là khi tham gia vào pool, anh em sẽ phải chịu một mức phí nhất định (3%).

Hiện tại, pool sJOE đã thu hút được khoảng gần $80M USD staking vào đó với mức APR tương đối hấp dẫn: 26.44%

Với giá JOE ~ $0.9 tại thời điểm mình viết bài, điều này có nghĩa có khoảng 90M JOE đang được staking vào pool sJOE, con số này tương đương với 50% JOE đang lưu hành trên thị trường.

Một điều khá tuyệt nữa là TraderJoe trả thưởng bằng USDC (thay vì JOE) => giảm lạm phát JOE.

Theo dữ liệu tại Token Terminal, TraderJoe vẫn đang có mức revenue khá ấn tượng, đây có lẽ là lí do khiến cho rất nhiều JOE được staking vào sJOE để hưởng phần phí này (0.05% tổng phí thu được).

traderjoe-joe-4.png
Nguồn: Token Terminal

2.2. veJOE

Đối với TraderJoe, chỉ sJOE thôi là chưa đủ. Mới đây, họ chính thức công bố mô hình veJOE. Mô hình này khá tương tự với veCRV. Cụ thể, anh em sẽ staking JOE để nhận về veJOE.

veJOE sẽ có các công dụng chính sau:
  • Có khả năng tự tích lũy nếu anh em khóa càng lâu.
  • Giúp làm tăng APY tại các pool farming (x2.5).
  • Tăng tốc độ tích lũy của chính veJOE: cụ thể, số veJOE tối đa anh em có thể tích lũy là 100 lần so với $JOE mang đi staking. Để đẩy nhanh tốc độ tăng veJOE, anh em có thể deposit thêm $JOE để kích hoạt tính năng này.
  • Quyền quản trị (sẽ ra mắt khi giao thức chuyển sang mô hình này).
Như vậy, với veJOE, chúng ta có một flywheel tăng trưởng tốt hơn cho JOE, cụ thể:

JOE Holder sẽ staking JOE => veJOE => bootstrap APY => nhận về nhiều JOE thưởng hơn => tiếp tục tái tích lũy để đẩy nhanh tốc độ tích lũy veJOE + nhận nhiều veJOE hơn => nhiều phần thưởng hơn.

Lưu ý: TraderJoe cũng có một cơ chế “cưỡng chế” bắt buộc với người dùng, đó là khi họ unstake JOE, họ sẽ mất toàn bộ veJOE đã tích lũy.

Đây là một mô hình tokenomics không mới nhưng với cách làm của TraderJoe, họ sẽ đạt được 2 mục đích quan trọng:
  • Tạo ra cộng đồng ủng hộ lâu dài, những người sẵn sàng staking JOE cực lâu.
  • Trả phần thưởng xứng đáng cho những người đó.
Ngoài ra, khi mô hình veJOE được áp dụng, có thể có một TraderJoe wars nho nhỏ diễn ra giữa các dự án đang tìm cách lấy thanh khoản trên giao thức này (tương tự Curve wars). Các dự án sẽ tìm mọi cách sở hữu nhiều veJOE nhất có thể để tăng phần thưởng trên pool thanh khoản của mình => JOE được bullish.

Hiện tại, mô hình veJOE mới chỉ được update trên phần tài liệu của giao thức, chưa chính thức triển khai. Mình kỳ vọng JOE sẽ có cú tăng mạnh khi mô hình này chính thức được áp dụng.

Anh em nghĩ sao về những cập nhật gần đây của TraderJoe? Để lại ý kiến thảo luận ngay dưới phần comment nhé!

:3528-pepe-youcantifyoudont::3528-pepe-youcantifyoudont::3528-pepe-youcantifyoudont:
 
Thẻ
amm dex giao dịch traderjoe traderjoe
Bên trên