Tổng hợp thông tin cơ bản về Mining cryptocurrency

Mining cryptocurrency là gì?​

Mining cryptocurrency hay còn được gọi thông dụng là đào coin. Đây là hình thức sử dụng các máy tính có cấu hình VGA cao hoặc những hệ thống máy đào coin chuyên dụng để chạy những phần mềm đào, giải các thuật toán phức tạp nhằm thu về những đồng coin.

Các phần mềm đào này sẽ tận dụng sức mạnh xử lý của CPU và GPU để chạy các thuật toán cực kỳ phức tạp, từ đó chia sẻ giải pháp cho toàn bộ mạng lưới (network). Mặc dù các thuật toán này rất khó để tìm được lời giải, nhưng lại có thể kiểm tra kết quả đúng/sai một cách dễ dàng. Và với mỗi kết quả đúng, người thợ đào sẽ nhận lại được số lượng coin tương ứng như một phần thưởng.

Đặc biệt với đồng Bitcoin, người ta vẫn thường hay ví việc mining Bitcoin (đào Bitcoin, đào BTC) cũng tương tự như việc khai thác vàng, bởi mức độ khó khăn và nguồn cung có hạn của đồng tiền mã hóa này.​

Miner là gì?​

Mining (đào) là phần quan trọng nhất của bất kỳ loại tiền mã hóa nào sử dụng thuật toán Proof of Work. Giống như giao dịch, mining cũng có thể hiểu là một khoản đầu tư.

Xét về mặt cơ bản, các miner (thợ đào) đang đóng góp sức mạnh tính toán của họ để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp giúp xác nhận các giao dịch và ghi lại chúng trên blockchain.
1634631836758.png

Có rất nhiều người trở nên giàu có bằng cách mining Bitcoin. Trước đây, anh chị em chỉ cần sử dụng một máy tính để bàn, hoặc thậm chí là một máy tính xách tay đủ mạnh là có thể thu được lợi nhuận đáng kể từ việc mining. Hiện tại, các thợ đào đã đầu tư vào các máy móc chuyên dụng để khai thác bitcoin, thu được BTC dùng để giao dịch hoặc tích trữ đầu tư.

Nói cách khác, miner còn được gọi là thợ đào, nhà đào coin là những người đào coin chuyên nghiệp. Họ đầu tư tiền của mình vào các hệ thống máy đào cao cấp chuyên biệt, cạnh tranh với các thợ đào khác, thu thập coin để lưu trữ và chờ cơ hội bán. Miner cryptocurrency chính là những người xem việc đào coin như một nghề nghiệp chân chính, tập trung tiền bạc và thời gian, hold coin như một khoản đầu tư.​

Pool đào Bitcoin​

Câu hỏi đầu tiên mà những ai đang có hứng thú đến việc mining cryptocurrency đều đặt ra là: máy đào “tự chơi một mình” hay tham gia vào pool đào. Có nhiều lý do anh chị em nên và không nên tham gia vào pool đào Bitcoin. Tuy nhiên, nếu sự phân chia tốc độ Hash trên network Bitcoin phụ thuộc vào số máy đào nhiều hay ít, thì hầu hết các miner đều lựa chọn tham gia vào pool.

1634631953666.png

Ưu và nhược điểm của pool đào Bitcoin​

Nếu anh chị em đang do dự có nên tham gia vào mining pool hay không, thì hãy nên xem pool như là mô hình xổ số – với những ưu điểm và nhược điểm hoàn toàn giống nhau.​
  • Hoạt động một mình thì anh chị em không phải chia sẻ phần thưởng, nhưng tỷ lệ phần thưởng đạt được sẽ nhỏ đi rất nhiều.​
  • Mặc dù pool có cơ hội giải được block và giành được thưởng cao hơn, nhưng phần thưởng sẽ phải chia sẻ cho nhiều thành viên tham gia pool đào.​
Do đó, tham gia vào pool đào sẽ tạo ra một nguồn thu nhập ổn định, đều đặn, dù mỗi khoản anh chị em nhận được nhỏ hơn rất nhiều so với phần thưởng đầy đủ.

Đặc biệt lưu ý rằng, một pool đào Bitcoin không thể mở rộng đến hơn 51% Hashpower của toàn bộ network. Nếu một tổ chức nào đó có thể kiểm soát đến hơn 50% sức mạnh tính toán của mạng lưới tiền mã hóa này thì theo lý thuyết, nó sẽ phá vỡ hết network. Vào đầu năm 2014, có nhiều ý kiến lo ngại rằng pool đào GHash.io đã đạt đến ngưỡng này, và thế là toàn bộ miner thống nhất rời khỏi pool.​

Độ khó của pool đào Bitcoin​

Trong trường hợp của Bitcoin, độ khó cao đến nỗi gần như là bất khả thi đối với các miner cá nhân trong việc kiếm được lợi nhuận từ mining. Tất nhiên là trừ khi anh chị em đầu tư luôn một gara chật ních những máy đào ASIC với điều kiện tốt nhất. Còn nếu mới bắt đầu, việc tham gia vào pool đào Bitcoin sẽ là một cách tuyệt vời để có được khoảng thưởng nhỏ sau một thời gian ngắn. Ngoài ra, các pool đều có cách khuyến khích những nhà đào quy mô nhỏ tiếp tục gắn bó với pool.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Mining Cryptocurrency. Hy vọng với những kiến thức này anh chị em sẽ có những quyết định đúng đắn trong việc đầu tư.
:2662-happy-pepe::2662-happy-pepe::2662-happy-pepe:
 

Dango

🐋Cá Voi Phake🐋
Có nên đầu tư dàn máy ko nhỉ =))
 
Thẻ
miner mining cryptocurrency mining là gì pool đào bitcoin tiền mã hóa
Bên trên