Toàn tập về tiền điện tử Kusama (KSM)

Trong thời gian gần đây, Polkadot và nhiều dự án bên trong mạng lưới trở nên “hot” trong cộng đồng crypto. Bằng chứng là rất nhiều nhà đầu tư đã kiếm được khoản lợi nhuận hấp dẫn từ các đồng coin này.

Hôm nay anh em hãy cùng mình tìm hiểu đồng token Kusama (KSM) - dự án được xây dựng và được xem là người anh em của Polkadot.

:vitdeohieu::vitdeohieu::vitdeohieu:

Kusama là gì?​

Kusama là mạng lưới “chuyên dụng” của Polkadot đóng vai trò phát hiện và cảnh báo bất kỳ lỗ hổng hoặc điểm yếu nào trên mạng lưới Pokadot. Đối với các nhà phát triển thì Kusama là nền tảng minh chứng cho việc nâng cấp thời gian chạy và quản trị trên chuỗi.

Kusama cho phép các nhà phát triển blockchain triển khai và thử nghiệm các phiên bản hay ứng dụng trên mạng lưới này trước khi khởi chạy chúng trên Polkadot. Kusama được thành lập vào năm 2019 bởi Gavin Wood, người sáng lập Polkadot đồng thời là đồng sáng lập và cựu CTO của Ethereum.

Kusama (KSM) token được dùng để làm gì?​

Dưới đây là một số vai trò của nó trong mạng lưới.

kusama-la-gi-1-1628459456644.jpg

KUSAMA - KSM TOKEN​

Staking Reward​

Validator tham gia xác nhận giao dịch trên mạng lưới của Kusama cần stake một lượng KSM nhất định. Đồng thời họ cũng sẽ nhận được phần thưởng là KSM token từ những đóng góp của họ trong mạng lưới.

Phần thưởng staking ở thời điểm hiện tại là 20%/năm, lạm phát là 10%.

Voting​

User sẽ sử dụng KSM token để vote trong các cuộc trưng cầu ý kiến về sự phát triển của dự án.

Fee​

KSM token được dùng để trả phí giao dịch trong mạng lưới.

Implemented parachains​

Các nhà phát triển sẽ sử dụng KSM token để thanh toán khi triển khai parachains trên mạng lưới Kusama.

:vituongbia::vituongbia::vituongbia:

Kusama giải quyết vấn đề gì?​

Kusama giải quyết 2 vấn đề chính cho các nhà phát triển là:
 • Khả năng mở rộng
 • Khả năng tương tác

Khả năng mở rộng​

Các blockchain được bảo vệ và quản trị mở của Kusama cung cấp cơ sở hạ tầng có thể mở rộng và có khả năng mở rộng trong tương lai cho các doanh nghiệp, thị trường và ứng dụng để triển khai và trưởng thành.

Khả năng tương tác​

Kusama tập hợp nhiều blockchain lại với nhau thành một mạng lưới được phân chia, giải phóng các nhà phát triển khỏi các node được tạo bởi các blockchain cũ. Ngoài ra, với Substrate các nhà phát triển có thể xây dựng blockchain dành riêng cho ứng dụng của riêng họ và kết nối với Kusama

:vitdeohieu::vitdeohieu::vitdeohieu:

Kusama có gì nổi bật?​

Dưới đây là một số điểm nổi bật của dự án:
 • Vòng lặp nhanh: Kusama cho phép các nhà phát triển xử lý nhanh chóng giao dịch của mình thông qua quy trình quản lý nâng cao, cho phép các giao dịch xử lý nhanh chóng.
 • Chi phí thấp: Kusama hỗ trợ các dự án muốn khởi chạy blockchain nhưng nguồn vốn không đủ
 • Công nghệ nổi trội: Xây dựng trên mạng lưới có nhiều thế hệ blockchain đi trước, được bảo vệ, sử dụng các tính năng mới nhất trước khi được triển khai trên Polkadot.
 • Quản trị mở: Kusama được sở hữu và điều hành bởi cộng đồng tham gia vào mạng lưới, user bỏ phiếu và kiểm soát dự án. User có tiếng nói và sức ảnh hưởng tới sự phát triển của mạng lưới.
 • Cộng đồng tương tác: Các nhà phát triển có thể tận dụng thương hiệu toàn cầu của Polkadot và cộng đồng nhà phát triển cho parachains, parathreads hoặc dApp của họ.
 • Kinh nghiệm quý giá: Đối với cá nhóm muốn triển khai trên mạng lưới Polkadot thì hãy bắt đầu hoạt động và xây dựng cộng đồng, thương hiệu trên Kusama trước khi khởi chạy.
er94hklxaammij8-1611040747003.jpg

Thành phần tham gia vào mạng lưới Kusama​

Để mạng lưới Kusama được vận hành ổn định và an toàn thì không thể thiếu các thành phần bên trong mạng lưới. Dưới đây là một số thành phần quan trọng và chức năng của họ:

Builders (Người xây dựng)​

Đây là nhóm các nhà phát triển, nhiệm vụ của họ là xây dựng parachains, parathreads, bridges.

Đây là các yếu tố cần thiết để triển khai các dApp lên trên mạng lưới. Vì Kusama có nền tảng giống với Polkadot. Chính vì vậy nếu họ xây dựng dApp trên Kusama, họ sẽ có trải nghiệm gần giống với như khi họ xây dựng trên Polkadot.

Ngoài ra, việc triển khai parachains trên Kusama rẻ hơn nhiều so với trên Polkadot. Vì vậy đối với các dự án mới phát triển hoặc đang thiếu hụt kinh tế thì nên triển khai trên Kusama, sau đó mới chuyển qua Polkadot.

Chú thích​

 • Parachains: Là một dạng blockchain. Vai trò của nó là giải pháp mở rộng cho blockchain.
 • Parathreads: Parathreads cũng tương tự như Parachains. Tùy vào thời điểm, cả 2 có thể thay đổi qua lại lẫn nhau.
 • Bridges: Là cầu nối giữa Parachains và Parathreads. Nó cho phép tương tác với các blockchain bên ngoài mạng lưới như Bitcoin hay Ethereum.

Network Maintainers (người bảo trì mạng lưới)​

Đây là nhóm nhân tố giúp duy trì sự ổn định của mạng lưới. Họ bao gồm: Nominators, Collators, Validators & Governance actors.
 • Nominators: Đây là nhóm người đề cử có vai trò chọn validators tốt và có uy tín.
 • Collators: Đây là nhóm người đối chiếu và duy trì parachains bằng cách thu thập các giao dịch parachains từ user và chuyển cho validators.
 • Validators: Đây là nhóm người có nhiệm vụ xác nhận giao dịch và tạo ra block mới và tham gia đồng thuận với các validator khác.
 • Governance actors: Nhóm này đóng vai trò quyết định sự phát triển của dự án, tổ chức trưng cầu lấy ý kiến từ user, bỏ phiếu đánh giá các thành phần khác, yêu cầu cải tiến công nghệ...

Kusama (KSM) token là gì?​

pl9.png

KSM là đồng token chính thức trong hệ sinh thái Kusama. Nó được xem là nhiên liệu vận hành của cả mạng lưới.

KSM được ra đời vào ngày 22/08/2019 thông qua stake & reward.

>>>
Kusam là mạng lưới blockchain mở rộng hỗ trợ cho Polkadot. Kusama cảnh báo rủi ro cho nhà phát triển. Nếu không có một mạng lưới như Kusama, thì các nhà phát triển không có cách nào biết trước những rủi ro tiềm tàng ở phía trước. Vì thế sẽ có rất nhiều dự án chọn Kusama để triển khai dApp, nhu cầu mua KSM token để triển khai cũng tăng lên. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tốt đến giá của token trong tương lai.

KSM đang nằm trong hệ sinh thái Polkadot, mà các token của hệ sinh thái này đang rất hype. Bằng chứng là từ đầu năm đến nay, các đồng token này đã tăng mạnh!!!!

:vitdingu::vitdingu::vitdingu:"ANH EM THẤY SAO? KHẢ QUAN ĐẤY CHỨ!"
 

Satoshi

🐋Cá Voi Phake🐋
tuy mới ra mắt nhưng mình thấy nó cực kỳ hay và ấn tượng.
 

dothienan1135

🐋Cá Voi Phake🐋
tuy mới ra mắt nhưng mình thấy nó cực kỳ hay và ấn tượng.
mình cũng thấy nó đa nhiệm, nhưng lỗ hỏng cũng ko ít
 
Thẻ
ksm kusama kusama token
Bên trên