Tìm Hiểu Chia Network Coin (XCH) là gì?

Tuy rằng Chia Network (XCH) chưa thật sự phổ biến trên thị trường tiền điện tử toàn cầu. Tuy nhiên, “cơn sốt” của đồng tiền ảo Chia với giá trị cao đã khiến các nhà đầu tư đứng ngồi không yên, một số thợ đào tiền mã hóa Việt Nam cũng đã sẵn sàng máy đào Chia. Vậy Chia Network (XCH) là gì? Có nên đầu tư vào thời điểm này hay không? Hãy cùng mình đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nha anh em.

:vitnoinong::vitnoinong::vitnoinong:

Chia network (XCH) là gì?

Chia network là một nền tảng blockchain và giao dịch thông minh hoàn toàn mới với những đặc tính dễ sử dụng, hiệu quả và an toàn. Được thành lập vào tháng 8 năm 2017 bởi Bram Cohen, kỹ sư giao thức mạng và là người phát minh ra hệ thống chia sẻ tệp ngang hàng (peer-to-peer) BitTorrent.

Chia Network hỗ trợ việc tạo và thực thi các hợp đồng thông minh được viết bằng ngôn ngữ lập trình thiết kế riêng có tên là Chialisp.

Blockchain của Chia dựa trên một cơ chế đồng thuận mới được gọi là Proof-of-Space Time (PoST) để bảo mật hệ thống và đạt được sự đồng thuận trong việc xác minh giao dịch.

Chia-Network.jpg

Chia có token native là XCH, dùng để thưởng cho những người tham gia vào việc mine block.

:vitdeohieu:"CHIA CÓ GÌ NỔI BẬT?"

Điểm nổi bật của Chia network

Proof of Space Time

Đây là thuật toán làm Chia network khác biệt với các blockchain còn lại. Thuật toán giúp việc đào block của thợ đào không cần phải sử dụng sức mạnh CPU hay GPU để tính toán như Proof of Work. Từ đó làm nên thương hiệu “Bitcoin xanh” cho Chia.

Các thuật toán đồng thuận phi tập trung yêu cầu khả năng chống lại Sybil với một nguồn tài nguyên để có thể xác minh các mã hoá (không phải là vô hạn). Trong các hệ thống blockchain trước đây, tài nguyên này thường là sức mạnh tính toán hoặc tính cổ phần.

Proof of Space (PoS) là một giải pháp thay thế sử dụng dung lượng lưu trữ làm tài nguyên khan hiếm thay vì sức mạnh tính toán hoặc số lượng mã thông báo tính cổ phần.

Chia-Network-la-gi.jpg

Ví dụ: Bạn có dung lượng lưu trữ 500GiB có 5 “phiếu bầu”, trong khi người nào đó lưu trữ 100GiB có 1 “phiếu bầu”, trong đó một phiếu bầu đề cập đến cơ hội giành chiến thắng và xác thực một khối để đóng vào chuỗi.

Proof of Space (PoT) đảm bảo rằng thời gian tạo khối có sự nhất quán về thời gian giữa chúng và tăng tính bảo mật tổng thể của blockchain.

Chia network kết hợp những bằng chứng về không gian và thời gian này để tạo thành cơ chế đồng thuận của nó. Trong hệ thống này, người dùng lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng của họ trong một khoảng thời gian và cơ hội giành được XCH tỷ lệ thuận với không gian lưu trữ được phân bổ của họ.

Cơ chế Proof of Space Time (PoST) của Chia không yêu cầu các nút phải giữ bất kỳ token nào.

:Vitgiandu::Vitgiandu::Vitgiandu:

Chialisp

Chia Network cũng có ngôn ngữ lập trình mới gọi là Chialisp và một máy ảo được xây dựng tùy chỉnh được gọi là CLVM (Chialisp Virtual Machine – có thể biên dịch và thực thi các hợp đồng được viết bằng Chialisp) tương tự như Solidity và EVM trên Ethereum.

Theo đội ngũ developer của Chia thì ngôn ngữ này mạnh mẽ, dễ dàng audit và bảo mật. Chialisp là một môi trường phát triển giao dịch hợp đồng thông minh trên chuỗi sẽ mở khóa tính bảo mật, minh bạch và dễ sử dụng mà đồng tiền điện tử này hứa hẹn.

Mining

Việc đào (mine) block để nhận XCH token trên Chia network vô cùng dễ dàng và thân thiện với người dùng. Bạn chỉ cần một chiếc máy tính với thật nhiều ổ cứng, sau đó lên trang chủ tải chương trình mining (có hỗ trợ cho cả MAC & Windows) và chạy chúng lên.

XCH token được giao dịch ở sàn nào?

Token XCH hiện tại được giao dịch trên nhiều sàn CEX như MXC, OKEX, Houbi.

Ví lưu trữ XCH token

Có thể được lưu trữ trên Chia Wallet hoặc lưu trữ trên ví của các sàn giao dịch tập trung.

Đánh giá tiềm năng của Chia network

Chiacoin-en-informaticoenapuros.com_.jpg

Đội ngũ dự án​

Chia đang được xây dựng bởi một đội ngũ giỏi và những người đồng sáng lập có nền tảng kinh doanh ấn tượng.
  • Bram Cohen: Founder và CEO, là người tạo ra BitTorren, sau này được Tron Foundation mua lại với giá 140 triệu đô.
  • Ryan: Co-Founder và COO, là một trong những đồng sáng lập nên sàn giao dịch đầu tiên tại Mỹ (TradHill), công ty bảo mật đa chữ ký (CryptoCorp),…
  • Mitch Edwards: CFO và Cố vấn, trước đây là CEO của Overstock.com.
  • Gene Hoffman: Chủ tịch Hội đồng quản trị, là cựu CEO của Nasdaq.

Nhà đầu tư​

  • Dự án đã huy động được tổng cộng 16 triệu đô với sự tham gia của các venture như Andreessen Horowitz và Greylock, Naval Ravikant, Breyer Capital, Collaborative Fund, IDEO Colab, a16z Crypto, True Ventures, Galaxy Digital, Cygni Capital, Greylock Partners, DCM, Metastable, StillMark Capital, và Kamal Ravikant.
  • Gần đây dự án đã huy động thêm 5 triệu đô từ Slow Ventures để xây dựng các ứng dụng Defi trên Chia.

Đối thủ cạnh tranh​

Trong tương lai Chia network sẽ phát triển thành một hệ sinh thái có nhiều ứng dụng trên đó. Vì thế việc cạnh tranh với các hệ sinh thái khác là điều không tránh khỏi. Có thể kể đến những cái tên mới nổi gần đây như: Capser, Mina, ICP,….

XCH.jpg

Tổng kết

Hiện nay, vấn để bảo vệ môi trường rất được chú ý trên toàn thế giới. Thuật toán đồng thuận bằng chứng về không gian và thời gian của Chia là rất sáng tạo và nó giải quyết sự lãng phí năng lượng của thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc của Bitcoin.

Chia network vừa khởi chạy mainnet, vì vậy vẫn còn một thời gian khá dài để Chia network xây dựng và phát triển hệ sinh thái cho mình. Chúng ra hay cùng chờ đợi xem nhé. Ngoài ra các bạn có thể tham gia làm miner để nhận reward XCH token, đơn giản bằng chính máy tính của mình thông qua cài đặt Chia wallet trên trang chủ của Chia.

Trên đây là bài viết chia sẻ Chia network là gì, nếu mọi người nếu có thắc mắc hay băn khoăn gì về dự án thì có thể comment xuống bên dưới để mình cùng thảo luận nhaaaa!

:Vitgiandu::Vitgiandu::Vitgiandu:"ok hăm"
 
Thẻ
chia chia network coin chia network coin là gì
Bên trên