Tại sao Bitcoin lại xảy ra Halving?

Ngăn chặn lạm phát​

Bitcoin là một sản phẩm được tạo ra để đáp trả lại cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008. Trước đó, các ngân hàng lại cho thấy sự thiếu sót trong việc quản lý tiền tệ lỏng lẻo và sẵn sàng lạm dụng quyền lực của mình nếu có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

Chính vì vậy, bằng cách loại bỏ những nguy hiểm vốn quá phổ biến trong ngành tài chính truyền thống, Satoshi Nakamoto đã tạo ra cách tiếp cận phi tập trung của riêng mình. Một trong những vấn đề đáng quan tâm là lạm phát - tình trạng xảy ra khi các cơ quan tập trung và có thẩm quyền tự do in tiền khi hết tiền, để bù vào khoản lỗ.

Việc thêm tiền mới vào lưu thông vừa làm giảm giá trị của đồng tiền vừa khiến cho toàn bộ ngành tài chính bị ảnh hưởng. Vậy nên nguồn cung của Bitcoin bị hạn chế ở mức 21 triệu đơn vị và không bao giờ có nhiều Bitcoin hơn thế.

Tuy nhiên, để Bitcoin có đủ thời gian phát triển và trưởng thành, ông cũng thiết kế các phần thưởng sao cho càng ngày càng nhỏ hơn, nhằm trì hoãn việc đạt đến đồng tiền thứ 21 triệu.​

Gia tăng giá trị của Bitcoin​

Hiện tại, không có bất kỳ tài sản nào trong thế giới thực được bảo chứng để mang lại giá trị cho Bitcoin cả. Bên cạnh đó, giá trị của nó nằm ở tính phi tập trung ưu việt của nó. Sau khi Satoshi chứng minh được giá trị của Bitcoin khi không cần đến cơ quan tập trung nào kiểm soát, mọi người đã bắt đầu nhận ra rằng có một con đường mới.

Có nhiều lợi ích đang thu hút họ đến với Bitcoin, và khi càng nhiều người sử dụng Bitcoin thì Bitcoin càng có giá trị. Có thể thấy rằng, Bitcoin thay đổi theo những gì mà mọi người nghĩ về nó, nó chỉ có giá trị khi nó hữu ích.

Tuy nhiên Satoshi hiểu rằng, mọi người sẽ cần thời gian để làm quen với một loại tiền tệ mới, và cần nhiều thời gian để đồng tiền đó trở nên phổ biến. Ông cũng dự đoán được viễn cảnh các nhà chức trách cố gắng ngăn chặn điều này xảy ra, bằng cách ngăn cản mọi người sử dụng nó.

Chính vì vậy nên Bitcoin cũng cần phải hiếm, để những người chấp nhận sớm không thể sở hữu quá nhiều, và rồi giá trị của nó sẽ tăng lên khi ngày càng có nhiều người muốn sở hữu hơn. Đây cũng chính là lý do cho việc diễn ra quá trình Halving. Với nguồn cung lưu hành giảm dần sau mỗi đợt Halving, sẽ mang lại sự tăng giá của đồng tiền, nguồn cung sẽ trở nên ít hơn trong khi nhu cầu vẫn tiếp tục tăng.

1635152775255.png

Tạo thời gian để ngành công nghiệp tiền mã hóa trưởng thành​

Đào Bitcoin đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán, máy móc đắt tiền, và rất nhiều điện năng. Ban đầu, Bitcoin được thiết kế để có thể khai thác bởi một người hoặc một triệu người mà không có nhiều sự khác biệt. Satoshi đảm bảo điều này bằng cách tạo ra khái niệm về độ khó khai thác – một thuật toán làm giảm hoặc tăng độ khó dựa trên số lượng người tham gia khai thác và năng lực tính toán được đóng góp.

Thiết kế này sẽ đảm bảo mỗi khối cần trung bình 10 phút để giải quyết, bất kể người có sức mạnh tính toán bao nhiêu. Nhiều thợ đào với nhiều sức mạnh tính toán hơn sẽ đảm bảo số lượng các khối được khai thác nhanh hơn. Điều này cho phép mọi người khai thác tất cả 21 triệu đơn vị Bitcoin nhanh hơn rất nhiều.

Nếu điều đó xảy ra, sẽ không còn ai quan tâm đến việc tiếp tục quá trình khai thác, mà chỉ đơn giản là duy trì mạng lưới Bitcoin. Điều này không nên xảy ra trong những ngày đầu, khi mới chỉ có rất ít người sử dụng đồng tiền này để thực hiện giao dịch.

Thế nên, Bitcoin Halving ra đời để giải quyết hoàn toàn vấn đề. Nó khiến các thợ đào quan tâm đủ lâu giúp Bitcoin trưởng thành, mở rộng và thu hút người dùng. Sau khi tất cả coin được khai thác, các thợ đào sẽ có thể kiếm được lợi nhuận cho những nỗ lực của họ bằng phí giao dịch, thay vì tạo ra Bitcoin mới. Nhưng để có thể sinh lời, Bitcoin cần phải trở thành xu hướng chính và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Anh chị em có cảm nhận như thế nào về sự kiện Bitcoin Halving? Comment cùng thảo luận nhé!
:1304-pepe-thumbsup::1304-pepe-thumbsup::1304-pepe-thumbsup:
 
Thẻ
bitcoin bitcoin halving bitcoin halving là gì bitcoin là gì tiền mã hóa
Bên trên