ROI là gì? Tổng hợp những thông tin về chỉ số ROI

Khi anh chị em bắt đầu kinh doanh hay đầu tư vào bất kỳ một lĩnh vực nào, chắc hẳn sẽ mong muốn biết rằng mình đã thu lại bao nhiêu lợi nhuận từ khoản đầu tư đó. Chỉ số ROI chính là một cách để đánh giá hiệu quả đầu tư. Trong bài viết này, hãy cùng em đi sâu vào tìm hiểu xem ROI là gì, cách tính ROI như thế nào và ROI nằm ở bao nhiêu là tốt nhé.
:echtrieuphu::echtrieuphu::echtrieuphu:

ROI là gì?​

Chỉ số ROI, viết tắt của Return On Investment, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Tỷ suất Hoàn vốn. Đây là tỷ lệ lợi nhuận thu được khi so với chi phí đầu tư ban đầu. Hay nói cách một cách dễ hiểu thì ROI chính là chỉ số đo lường những gì mà anh chị em đã thu được so với những gì đã bỏ ra.
1634958869233.png

Ý nghĩa của chỉ số ROI​

Chỉ số ROI ra đời với mục đích đánh giá mối quan hệ giữa lợi nhuận so với chi phí ban đầu mà nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp đã bỏ ra trong các hoạt động kinh doanh của mình. Việc xác định được chỉ số ROI sẽ giúp dự đoán, đo lường hiệu quả của đồng vốn đầu tư. Nếu ROI tăng trưởng càng nhanh thì nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp cũng phải thu hồi vốn ban đầu mà họ phải bỏ ra càng nhanh.​

Công thức tính ROI​

Để xác định được chỉ số tỷ suất hoàn vốn ROI, anh chị em tính toán dựa trên công thức:

ROI = Lợi nhuận ròng / Chi phí đầu tư​
1634958840468.png
Ví dụ: Năm 2015 anh chị em đã bỏ ra 250 USD để mua 1 đồng Bitcoin. Thì vào cuối năm 2017, khi Bitcoin đạt mức 20.000 USD, anh chị em sẽ thu lại 20000 – 250 = 19750 USD lợi nhuận ròng.

Vậy ROI khi anh chị em đầu tư Bitcoin là 19750 / 250 * 100 = 7900%, hay gần như là gấp 8 lần tài sản.​

Chỉ số ROI bao nhiêu thì tốt?​

Không có một mức độ cố định nào để đánh giá chỉ số ROI là tốt hay không. Khi chỉ số ROI dương sẽ cho thấy hoạt động đầu tư đã phát sinh lợi nhuận, chỉ số ROI càng cao thì lợi nhuận đạt được càng nhiều và ngược lại.

Chỉ số ROI còn được ứng dụng phổ biến trong nhiều hoạt động và khía cạnh khác của kinh doanh. Cụ thể, ROI được ứng dụng trong hoạt động Marketing - một lĩnh vực đặc biệt quan tâm đến phân tích số liệu và đo lường. Tuy nhiên ở phạm vi bài viết này chúng ta chỉ quan tâm đến ROI trong lĩnh vực đầu tư.

Như vậy bài viết trên, em đã nêu ra một số thông tin về chỉ số ROI để anh chị em có thể tham khảo và có kế hoạch đầu tư đúng đắn.
:vituongbia::vituongbia::vituongbia:
 
Bên trên