Privacy trong crypto là gì? Cách để ẩn mình khi tham gia Crypto

Privacy là gì?

Privacy hay còn gọi tính riêng tư là trạng thái tự do mà chủ thể không bị bất kỳ ai hoặc bất kỳ điều gì quan sát, theo dõi.

Điều này là đặc biệt quan trọng trong không gian blockchain, khi hiện tại chúng ta không chỉ luân chuyển thông tin trên mạng internet, mà chúng ta còn luân chuyển giá trị nữa. Một số lượng tài sản lớn đang được gửi qua lại hàng ngày, yêu cầu một hình thức bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn, nhất là đối với những tên tuổi lớn muốn tham gia vào thị trường tiền mã hóa.

1641710022008.png

Cách để ẩn mình khi tham gia Crypto​

Từ những thông tin ở trên, ta có thể thấy rằng nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tính riêng tư bao gồm:​
  • Người khác biết chủ thể sở hữu ví là ai.​
  • Giao dịch có thể được thấy rõ ràng on-chain.​
Do đó ta chỉ cần tìm những giải pháp giúp giải quyết các vấn đề này thì có thể tăng đáng kể tính bảo mật riêng tư cho bản thân. Các giải pháp bao gồm:​

Bảo vệ những thông tin cơ bản​

Ưu tiên việc sử dụng gmail phụ và chỉ cung cấp những thông tin cơ bản khi cần phải điền một loại form nào đó. Tránh tối đa việc cung cấp các thông tin nhạy cảm như địa chỉ nhà, số điện thoại,…

Ngoài ra các dịch vụ như VPN hay Tor cũng sẽ giúp anh chị em tăng độ ẩn danh.​

Nghệ thuật sử dụng ví​

Anh chị em nên tạo cho mình nhiều ví khác nhau, thường xuyên backup key và tạo ví mới định kỳ. Mỗi ví sẽ có một công dụng khác nhau như ví để chứa tài sản, ví để tham gia mainnet ví để tham gia testnet, điền form,... Điều này không chỉ giúp tăng độ an toàn cho tài sản mà còn tăng đáng kể tính riêng tư khi người khác chỉ biết tới ví phụ của anh chị em.

Hãy nhớ mọi giao dịch giữa các ví cũng có thể dễ dàng được thấy trên blockchain, ví phụ chỉ cần gửi tiền cho ví chính thì kẻ theo dõi có thể thấy được thông tin của ví chính nên để tốt hơn nữa, những ví này không nên được kết nối với nhau.

Để làm được điều này người dùng thông thường gửi tài sản lên các sàn CEX rồi từ sàn CEX chuyển lên ví chính.​

Sử dụng các dịch vụ giúp bảo vệ tính riêng tư​

Hiện tại có khá nhiều dịch vụ giúp người dùng bảo vệ quyền riêng tư và khó có thể bị theo dõi on-chain như: Mixing service, các biện pháp hạ tầng, Privacy token,... Ở phần dưới mình sẽ nói tổng quan về những mô hình và liệt kê những dự án nổi bật nhất đang làm về mảng này.​

Dự phóng về Privacy trong Crypto​

Thị trường tiền mã hóa càng phát triển thì tính Privacy càng cần thiết. Privacy cần thiết vì chúng là sự tự do, có tự do mới thúc đẩy được nhiều ý tưởng phát triển đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính. Do đó khả năng cao là các dự án về Privacy sẽ được sử dụng nhiều trong tương lai.

Tuy nhiên Privacy sẽ chỉ thực sự phát triển nếu chúng được tích hợp một cách tự nhiên với các app chúng ta đang sử dụng thường xuyên hiện nay, cho phép người dùng có quyền lựa chọn giữa việc công khai thông tin hoặc giữ quyền riêng tư.

Sẽ có những dịch vụ phục vụ riêng cho khách hàng là các tổ chức tài chính. Đây chính là một tệp khách hàng lớn và ta nên theo dõi những dự án đang phát triển cho mục đích này.

Thấy bài viết hay và bổ ích thì nhớ múc cho em với cả nhà ơi!!!
:1304-pepe-thumbsup::1304-pepe-thumbsup::1304-pepe-thumbsup:
 

nhocnhicute

🐋Cá Voi Phake🐋
ko biết kèo này là 1 thiết sót luôn á
 
Thẻ
kinh nghiệm đầu tư privacy privacy là gì thị trường crypto tiền mã hóa
Bên trên