Genesis Block là gì? Bitcoin đã tiến bộ như thế nào từ khi Genesis Block xuất hiện?

Genesis Block là gì?​

Vào ngày 3/1/2009, Block Bitcoin đầu tiên đã được đào và được gọi với cái tên là “Genesis Block”. Genesis Block chứa toàn bộ 50 Bitcoin và được cho là thuộc quyền sở hữu của Satoshi Nakamoto – nhân vật vẫn là 1 ẩn số cho đến nay. Ngoài ra, Genesis Block chứa đựng nhiều bí ẩn thú vị, ví dụ như thông điệp được đính kèm bên trong Bitcoin với nội dung khó hiểu: “Ngày 3/1/2009, Bộ trưởng đứng bên bờ vực cứu trợ các ngân hàng”. Tiêu đề này có lẽ đã được chọn một cách có chủ đích, ngụ ý cho một phong trào đứng lên, thoát khỏi hệ thống tài chính hiện tại vào thời điểm đó.

Điểm đặc biệt của Genesis Block không chỉ dừng lại ở đó. Thay vì được “đào” (quá trình tạo ra Bitcoin mới), Genesis Block được hardcode trực tiếp vào phần mềm gốc. Nói một cách đơn giản, mã nguồn client bản 0.1 của Satoshi không có quy trình đặc biệt hay lệnh command nào để đào Genesis Block. Vậy nên, Genesis Block có thể được tạo từ một phần mềm khác không rõ mã nguồn.

Có thể nói rằng, đây là một “vinh dự” thực sự bởi tất cả các block Bitcoin mới đều chứa các con trỏ mã hóa tham chiếu ngược lại các block trước đó. Chính vì Genesis Block không có con trỏ này nên không ai có thể truy ngược lại nó. Điều này cũng đồng nghĩa với việc phần thưởng 50 Bitcoin mà nó tạo ra mãi mãi tồn tại và không dễ dàng bị xâm nhập.
1634962770745.png

Những tiến bộ của Bitcoin sau khi Genesis Block xuất hiện​

Vào ngày 9/1/2009 - 6 ngày sau khi Genesis Block xuất hiện, block BTC bình thường đầu tiên đã được khai thác. Thay vì 10 phút như thông thường, khoảng cách dài ra 6 ngày giữa các block cũng khiến cộng đồng vô cùng hoài nghi. Nhưng bất chấp sự kỳ lạ, một khi các miner bắt đầu khai thác, Blockchain Bitcoin vẫn tiếp tục chạy và đạt gần như 99,98% thời gian hoạt động.

Hiện tại, đã có khoảng hàng trăm triệu giao dịch phát sinh trên nền tảng Bitcoin kể từ khi đồng tiền mã hóa hàng đầu thị trường này được tạo ra. Các giao dịch này được trải rộng trên 600.000 block và được vận hành bởi 10.000 nodes. Bên cạnh đó, giá Bitcoin đã tăng từ mức 0.008 USD/BTC lên mức cao nhất hơn 65.000 USD/BTC.

Tại thời điểm thực hiện bài viết, vốn hóa thị trường Bitcoin dao động quanh mức 1,154,003,722,680 USD.
1634962789330.png

Cách đây 12 năm, Bitcoin hoàn toàn không có giá trị. Bất kỳ ai cũng có thể “đào” BTC chỉ bằng một máy tính cá nhân cơ bản. Những khái niệm như Blockchain, Bitcoin, Altcoin, cryptocurrency,… hoàn toàn xa lạ với ngay cả cộng đồng tiền mã hóa chứ đừng nói tới các nhà đầu tư mạo hiểm. Nhưng 12 năm sau đó, Bitcoin có giá trên dưới 63.000 USD (tương đương 1.323.000.000 VND). Quá trình đào Bitcoin cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều, buộc các miner phải sở hữu một cỗ siêu máy tính mạnh mẽ với giá cả chục ngàn đô.

Bitcoin bây giờ được xem là một lớp tài sản mới, châm ngòi cho cả một thế hệ tiền mã hóa và hàng loạt các ý tưởng gây quỹ cộng đồng, từ ICO đến STO hay IEO. Sự phát triển của BTC đã khiến cả thế giới phải bàn tán về Blockchain, thị trường cryptocurrency cũng như các sản phẩm phái sinh liên quan.

Hiện tại, Blockchain đang là thuật ngữ thông dụng của thế kỷ. Các công ty lớn liên tục nhắc đến blockchain và còn có ý định sử dụng, một số đã thật sự sử dụng nó; từ FedEx đến Santander hay JP Morgan. Thậm chí, mạng xã hội lớn nhất thập kỷ Facebook cũng manh nha phát hành tiền điện tử riêng, mang tên Libra. Điều này đã kích thích các quốc gia trên thế giới tập trung xây dựng các loại tiền mã hóa của riêng mình. Trong tương lai, cryptocurrency sẽ xuất hiện với muôn hình vạn trạng, phù hợp với sự cạnh tranh tiềm năng từ các quốc gia, các công ty tư nhân, các giới ngân hàng,…

Và một điều buồn cười nhất là, Bitcoin – một thứ có thể được xem là phát minh của nhân loại – đang xoay chuyển cả thế giới nhưng chúng ta vẫn chưa biết ai là người đã tạo ra nó…
:2125-pepe-omegalol::2125-pepe-omegalol::2125-pepe-omegalol::2125-pepe-omegalol:
 

Dango

🐋Cá Voi Phake🐋
ước gì hồi 2009 mình biết đến bitcoin :))
 

Hako

🐋Cá Voi Phake🐋
Và một điều buồn cười nhất là, Bitcoin – một thứ có thể được xem là phát minh của nhân loại – đang xoay chuyển cả thế giới nhưng chúng ta vẫn chưa biết ai là người đã tạo ra nó…
Có thể các bác ko tin nhưng em tạo ra Bitcoin nhé =))))
 
Thẻ
bitcoin genesis block genesis block là gì giá btc tiền mã hóa
Bên trên