Fantom (FTM) là gì?

Vào những ngày cuối tháng 8 - đầu tháng 9/2021, hệ sinh thái Fantom trở nên cực kỳ hot bởi những tweet của Andre Cronje. Vậy Fantom là gì? Hệ sinh thái Fantom đang lớn cỡ nào? Hay làm thế nào để mua bán, sở hữu FTM? Anh em đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời.

:vitdeohieu::vitdeohieu::vitdeohieu:

Fantom là gì?​

Fantom là một nền tảng sử dụng công nghệ sổ cái phân tán, cho phép xây dựng các dApps cải tiến các vấn đề về mở rộng mạng lưới mà các nền tảng Blockchain hiện nay đang gặp phải. Về mặt bản chất, Fantom sử dụng cấu trúc DAG, đây không phải là Blockchain nhưng cùng sổ cái phân tán.

Dựa trên các ưu điểm về mặt công nghệ trong Blockchain Fantom của mình. Team dev kỳ vọng có thể áp dụng nó vào rất nhiều lĩnh vực khác của đời sống như: Bất động sản, y tế, Logistic,…

Fantom.jpg

Điểm nổi bật của Fantom​

Fantom đã xây dựng một model nền tảng mới tích hợp công nghệ Directed Acrylic Graph (DAG) - công nghệ này cũng được một số dự án áp dụng như IOTA, Nano, Byteball, và Hedero Hashgraph.

Đội ngũ phát triển công nghệ DAG này kết hợp với Smart Contract trong các dApp để tạo ra Blockchain mới với một số đặc điểm như: thanh toán gần như ngay lập tức, phí giao dịch thấp (phí giao dịch khoảng $0.01 cho việc chuyển qua lại giữa các ví).

Vậy công nghệ Blockchain của Fantom có gì nổi bật? Chúng ta cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo.

Cấu trúc của Fantom​

Cấu trúc của Fantom gồm có: Application Layer, OPERA Ware Layer, OPERA Core Layer.
  • Chuỗi OPERA: Xử lý các sự kiện không đồng bộ mà các Miner không xử lý. Tất nhiên các dApp sẽ được hưởng lợi do có chi phí giao dịch thấp và thời gian diễn ra giao dịch gần như ngay lập tức.
  • Lachesis Protocol: Giao thức Lachesis duy trì sự động thuận trong mạng lưới.
  • Story Data: Các thông tin đã diễn ra được quản lý độc lập trong Story Data. Các Transaction và Smart Contract được lưu trữ để theo dõi và quản lý trong chuỗi.

Hệ sinh thái Fantom​

Fantom giờ đây đã trở thành một hệ sinh thái giống như Solana, Binance Smart Chain,… nhưng với quy mô nhỏ hơn. Tương tự Kava, Fantom cũng tạo riêng cho mình các tính năng DeFi cơ bản và tích hợp vào ví Fantom, đó là: Liquid Staking, fMint, fLend, fTrade.

Hệ sinh thái Fantom không chỉ có một mình Blockchain Fantom, mà còn có gần 100 dự án.

fantom-la-gi-1630952350345.jpg

FARA Token Use Case​

Đồng coin FTM có thể được dùng để:
  • Trả phí giao dịch (transaction fee) trên mạng lưới Blockchain của Fantom.
  • Stake (ít nhất 1,000,000 FTN) và trở thành các Validator nodes xử lý các giao dịch trên mạng lưới, nhận về phí giao dịch.
  • Quản trị mạng lưới Fantom (chính thức ra mắt vào 12/1/2021)
  • Tiền tệ thanh toán cho các hệ thống Payment.

Similar projects​

Solana (SOL): Nền tảng blockchain mã nguồn mở có hiệu suất cao với khả năng mở rộng lên đến 700,000 TPS và thời gian khối 400ms. Solana không cần áp dụng các giải pháp phức tạp như Sharding (phân mảnh cơ sở dữ liệu) hay Layer 2.

Kava (KAVA): Blockchain được xây dựng trong hệ sinh thái Cosmos trên nền Cosmos SDK, giống như Crypto.com, Terra, Binance Chain (không phải Binance Smart Chain),…

Ai là người sáng lập Fantom?​

Fantom Foundation được thành lập bởi Tiến sĩ Ahn Byung Ik, nhà khoa học máy tính người Hàn Quốc. Hiện tại, Giám đốc điều hành của nền tảng là David Richardson, cựu Giám đốc điều hành tại Mid-Ocean Consulting.

Đội ngũ đứng đằng sau Fantom có kinh nghiệm dày dạn chủ yếu trong lĩnh vực phát triển blockchain toàn diện và hướng đến mục tiêu tạo ra một nền tảng hợp đồng thông minh trao đặc quyền về khả năng mở rộng, phi tập trung và bảo mật.

Theo trang web chính thức, đội ngũ của Fantom cũng bao gồm các kỹ sư chuyên môn, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà thiết kế và doanh nhân. Nhân viên ở khắp nơi trên thế giới, phù hợp với đặc tính của một nền tảng phân tán.

fantom-ftm-la-gi-tim-hieu-chi-tiet-va-chuyen-sau-ve-fantom-ftm.jpeg

Điều gì làm cho Fantom trở nên độc đáo?

Fantom cố gắng sử dụng cơ chế đồng thuận mới được xây dựng lại từ đầu để hỗ trợ tài chính phi tập trung và các dịch vụ liên quan dựa trên hợp đồng thông minh.

Cơ chế Lachesis hứa hẹn đem lại công suất cao hơn nhiều và khả năng hoàn thành giao dịch trong hai giây, cùng với các điểm cải tiến về bảo mật so với nền tảng dựa trên thuật toán bằng chứng cổ phần (PoS) truyền thống.

Tương tự như Ethereum, dự án thu hút những nhà phát triển đang tìm cách triển khai các giải pháp phi tập trung. Theo tài liệu chính thức, nhiệm vụ của Fantom là "đem lại khả năng tương thích giữa tất cả các tổ chức giao dịch trên toàn thế giới."

Token PoS nội bộ của Fantom là FTM là xương sống của các giao dịch, cho phép thu phí và góp cổ phần, cũng như thưởng cho những người dùng đã góp cổ phần .

Tổng kết​

Như vậy mình đã cung cấp cho anh em các thông tin mới nhất từ Fantom và FTM. Với những lộ trình phát triển như vậy, anh em nghĩ tương lai và tiềm năng của FTM sẽ như thế nào? FTM có phải dự án tốt để đầu tư hay không? Hãy chia sẻ ý kiến ngay phía dưới để thảo luận cùng anh em nha!!!!

:Vitgiandu: :Vitgiandu: :Vitgiandu:
 

nhocnhicute

🐋Cá Voi Phake🐋
lâu rồi mới thấy lại, cơ mà khá hay
 

Satoshi

🐋Cá Voi Phake🐋
em này khá hot nhưng hạ nhiệt cũng nhanh
 

Satoshi

🐋Cá Voi Phake🐋
vào giai đoạn đầu nó đi nhanh hơn những coin khác nhiều đấy
 

dothienan1135

🐋Cá Voi Phake🐋
Khai quốc công thần
chịu nha bồ
 

Dadadepgai

🐋Cá Voi Phake🐋
Quá trình này cũng khá tương tự như các dịch vụ chuyển đổi nhanh như ShapeShift và Changelly, LOL!!!

:gaudo:
 

nhocnhicute

🐋Cá Voi Phake🐋
ngắn gọn, xúc tích ghê kkk
 
Thẻ
ftm ftm la gi ftm token
Bên trên