Điều gì sẽ xảy ra nếu giá bitcoin rớt xuống 0?

Dadadepgai

🐋Cá Voi Phake🐋
Cái chết của bitcoin có thể nhanh chóng xóa sổ 2.000 tỷ USD vốn hóa của các loại tiền mã hóa khác và doanh nghiệp hưởng lợi từ sự bùng nổ của bitcoin. Thị trường chứng khoán cũng có thể bị vạ lây.


Bảo mật bitcoin vẫn là mối quan tâm đối với một số nhà đầu tư tổ chức


Sự mở rộng gần đây của vũ trụ tiền mã hóa là điều khiến mọi người phải kinh ngạc. Một năm trước, chỉ có khoảng 6.000 loại tiền được liệt kê trên trang web CoinMarketCap. Con số này ngày nay đã tăng gần gấp đôi lên 11.145. Tổng vốn hóa của chúng bùng nổ từ 330 tỷ lên 1.600 tỷ USD – tương đương GDP năm 2020 của Canada.

Số tiền mã hóa trên nằm trong 100 triệu ví kỹ thuật số, gấp ba lần so với số lượng năm 2018. Những người sở hữu tiền mã hóa cũng ngày càng khôn ngoan và dày vốn hơn: Nhà đầu tư tổ chức chiếm đến 63% giá trị giao dịch bitcoin, tăng mạnh từ mức 10% năm 2017.


va%CC%80-gia%CC%81-Bitcoin-se%CC%83-gia%CC%89m-ve%CC%82%CC%80-0.jpeg

Tuy nhiên, sự trưởng thành trên cũng không thể chế ngự được sự biến động điên cuồng vốn là đặc trưng của thị trường tiền mã hóa. Giá bitcoin lao dốc từ 64.000 USD trong tháng 4 xuống 30.000 USD vào tháng 5. Đến hôm nay, giá bitcoin dao động quanh ngưỡng 40.000 USD sau khi giảm sâu xuống 29.000 USD ngày 20/7.
Mỗi lần giá bitcoin đi xuống lại làm dấy lên câu hỏi là hậu quả và ảnh hưởng đến những thị trường khác sẽ nặng nề đến đâu. Để nắm bắt mối liên kết ngày càng tăng giữa thị trường tiền mã hóa và thị trường chính thống, hãy tưởng tượng rằng giá bitcoin giảm về 0.

Cú sụp đổ của bitcoin có thể được kích hoạt từ trong hệ thống, ví dụ như sai sót kỹ thuật hoặc vụ tấn công mạng lớn vào một sàn giao dịch hàng đầu. Cũng có thể giá trị của bitcoin sẽ bị xóa sổ bởi tác nhân bên ngoài như đợt trấn áp của các chính phủ.

Sự đổ vỡ của bitcoin có thể sẽ khiến nhà đầu tư bán tháo các loại tiền mã hóa khác. Chuyên gia Philip Gradwell của Chainalysis chỉ ra những lần biến động gần đây cho thấy bitcoin có sảy bước thì các loại tiền mã hóa khác cũng hụt chân.


dieu-gi-se-xay-ra-neu-gia-bitcoin-ve-01.jpeg

Hậu quả sẽ là sự tàn phá của một lượng lớn của cải. Nhà đầu tư đã nắm giữ bitcoin lâu hơn một năm sẽ lỗ ít hơn vì mua vào với giá thấp (dù họ để vụt mất khoản lãi chưa thực hiện rất lớn). Chịu tổn thất nặng nề nhất các nhà đầu tư mua bitcoin cách đây dưới một năm với giá trung bình là 37.000 USD. Những người này bao gồm quỹ đầu cơ, quỹ đầu tư của trường đại học và một số công ty.

Ngoài tài sản kỹ thuật số, vốn hóa của các doanh nghiệp tiền mã hóa như sàn giao dịch cũng sẽ bốc hơi. Các công ty thanh toán như PayPal, Revolut và Visa sẽ mất đi một mảng kinh doanh ngon lành, kéo theo định giá giảm. Tương tự, các công ty hưởng lợi từ sự bùng nổ của tiền mã hóa ví dụ như nhà sản xuất chip Nvidia cũng sẽ thấm đòn.

Tổng cộng, tờ The Economist ước tính cơn chấn động đầu tiên sẽ xóa sổ 2.000 tỷ USD giá trị thị trường, nhiều hơn vốn hóa của Amazon.
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:
Thẻ
bitcoin bitcoin bị định giá thấp bitcoin biến động giá
Bên trên