6 chỉ báo chính giúp người sưu tập NFT đánh giá dự án NFT (P2)

Mphuong_luu28

🐋Cá Voi Phake🐋
Tiếp nối phần 1, hãy cùng mình đi vào tìm hiểu 4 chỉ báo còn lại giúp đánh giá giá trị của một NFT sau đây nhé!!!
:1524-pepe-yeaa: :1524-pepe-yeaa: :1524-pepe-yeaa:

3. Quy mô cộng đồng​

Cộng đồng là yếu tố quyết định đối với NFT, do ảnh hưởng đến số lượng người dùng và người mua tiềm năng mà NFT có trên thị trường mở. Cộng đồng càng lớn, NFT càng được nhiều người truyền tai nhau. Điều này sẽ giúp dự án tiếp cận được nhiều người mua tiềm năng hơn.

Ví dụ: Bored Ape, một bộ sưu tập NFT phổ biến, có một cộng đồng lớn và sôi nổi giúp dự án thu hút được nhiều đối tượng khán giả hơn. Người dùng có thể dễ dàng kiểm tra quy mô cộng đồng của dự án bằng cách truy cập trang mạng xã hội chính thức của dự án và kiểm tra số lượng người đăng ký để biết quy mô cộng đồng. Một yếu tố khác cũng cần xem xét là số lượng NFT hiện có trên thị trường thứ cấp. Mức độ dồi dào của NFT kết hợp với giá được trả thấp hoặc không có nhiều người mua có thể cho thấy cung vượt xa cầu.
Một yếu tố khác cũng đáng để mắt đến là số lượng ví duy nhất đã tham gia vào thị trường NFT hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Đây thường là dấu hiệu dự đoán rõ rệt nhu cầu của toàn bộ thị trường.​

4. Tiềm năng của NFT​

Tiềm năng đề cập đến việc liệu các NFT có khả năng phát triển dựa trên độ hiếm và quy mô cộng đồng hay không. Tiềm năng phát triển có thể được ước tính bằng cách xem xét yếu tố cung và cầu tương đối của NFT.

Những NFT có sự hỗ trợ lâu dài của cộng đồng có thể trở nên có giá trị hơn, do dự án có nhiều khả năng duy trì hoặc đạt được sức hút theo thời gian, tăng nhu cầu và làm cho các NFT, tương đối mà nói, hiếm hơn và có giá trị hơn.

Sự chú ý lâu dài của cộng đồng ngụ ý khoảng thời gian tiềm năng mà một bộ sưu tập sẽ vẫn phù hợp trên thị trường và sẽ vẫn giữ chân được người dùng. Bộ phim Star Wars là một ví dụ điển hình về sự chú ý lâu dài của cộng đồng, vì loạt phim nổi tiếng đã thu hút và tăng lượng người xem trong hơn 40 năm. Người dùng nên đánh giá mức độ hấp dẫn của NFT khi nói đến khả năng thu hút sự chú ý lâu dài của cộng đồng, cùng với các yếu tố quan trọng khác được đề cập ở trên.

1651595076655.png

5. Xuất xứ​

Xuất xứ có liên quan đến nguồn gốc của NFT. Trước khi xem xét NFT, trước tiên người dùng nên tìm hiểu về người tạo ra NFT. Việc này bao gồm nghiên cứu lai lịch của người sáng tạo, lịch sử của NFT, mức độ nổi tiếng của người sáng tạo trên thị trường cùng các yếu tố khác. Việc tìm hiểu về người sáng tạo tương đối đơn giản do người dùng có thể kiểm tra các trang sáng tạo và lượt theo dõi người sáng tạo trong cộng đồng để đánh giá tiềm năng phát triển cá nhân của họ.

Người sáng tạo càng nổi tiếng thì khả năng tác phẩm của họ được coi là có giá trị trên thị trường càng cao.​

6. Sở thích cá nhân​

Mặc dù có những tiêu chí khách quan mà người dùng cần xem xét khi quyết định mua NFT, nhưng tính chủ quan và sở thích cá nhân vẫn đóng một vai trò nhất định. Sẽ luôn có khả năng người dùng chỉ thích một NFT đơn giản vì bất kỳ lý do nào đó như: hình thức bên ngoài và tính thẩm mỹ, mối liên hệ với cá nhân, mức độ phù hợp của việc ứng dụng NFT hoặc mối quan hệ với dự án phát hành—đây chỉ là một số yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của NFT đối với người sưu tập NFT đó.

Sẽ luôn có khả năng một người sưu tập sẽ yêu cầu mức giá cao hơn giá thị trường cho một NFT, chỉ đơn giản là vì giá trị mà cá nhân họ gán cho tài sản đó. Vào cuối ngày, những người sưu tập nên mua một NFT mà họ thực sự thích và hiểu rõ, đặc biệt nếu họ muốn giữ NFT đó về lâu dài. Khi các nhà sưu tập mua một NFT mà họ thích, họ sẽ tập trung nhiều hơn vào giá trị nội tại hơn là "giá giao dịch", vì một NFT cuối cùng có thể mất giá, nhưng giá trị ở khía cạnh cá nhân sẽ vẫn còn, mang lại sự hài lòng lâu dài khi sở hữu NFT đó.​

Tổng kết​

Các chỉ báo được nêu bật trong bài viết này nên được coi như mẹo để tham khảo hơn là yếu tố quyết định không thể thay đổi. Không có cách nào để dự đoán giá trị tương lai của NFT theo định lượng. Giá trị của NFT được xác định bởi các yếu tố thúc đẩy thị trường và người dùng trước tiên cần tìm hiểu và phân tích kỹ càng nếu định mua bất kỳ NFT nào cho mình.

Mặc dù NFT có thể và thực sự thu hút những nhà đầu cơ đang muốn kiếm lời, nhưng người dùng nên cân nhắc cẩn thận các yếu tố bên ngoài như tính tiện ích hoặc độ hiếm của NFT với các yếu tố nội tại như liệu người dùng có đánh giá NFT ở khía cạnh cá nhân hay không. Giá trị của NFT khác nhau, tùy vào quan điểm của mỗi người. Ngay cả những NFT chỉ có giá trị nhỏ trên thị trường thứ cấp cũng có thể được coi là vô giá khi gặp chủ sở hữu phù hợp.
:echtrieuphu::echtrieuphu::echtrieuphu:
 
Thẻ
crypto nft nft là gì non-fungible token tiền mã hóa
Bên trên